Có nên du học Hàn Quốc không? Cần LƯU Ý những gì?
Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không? Cần LƯU Ý những gì?

Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không? Cần LƯU Ý những gì?

Có nên đi du học Hàn Quốc không? Năm 2021 đi du học Hàn có khó không? Cần lưu ý gì khi đi du học Hàn Quốc?…là vấn đề rất nhiều em học sinh thắc mắc. Có thể thấy, du học Hàn ngày càng nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ, trở thành định hướng nhiều bạn trẻ chọn lựa sau khi hoàn thành chương trình THPT. Cùng Thanh Giang tìm câu trả lời “Có nên du học Hàn Quốc không?” qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Nội Dung Bài Viết

TÌNH HÌNH du học Hàn Quốc như thế nào – Đi du học Hàn có khó không?

Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không

Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không là thắc mắc của nhiều bạn học sinh

Chính sách hạn chế visa của Chính phủ Hàn Quốc

Những năm gần đây, Hàn Quốc – “xứ kim chi” trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, rất nhiều bạn trẻ Việt chọn đi du học Hàn Quốc.

Tuy nhiên, có một thực trạng là sinh viên quốc tế đi du học Hàn bỏ học và ra ngoài làm thêm khá nhiều. Chính vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện chính sách hạn chế visa, nhằm “lọc” ra những bạn học sinh có mục đích du học đúng đắn. Cùng với một số thay đổi trong điều kiện du học Hàn Quốc, việc xét visa du học cũng gây nhiều khó khăn cho học sinh.

Một số “dự luật mới” cho du học sinh Hàn Quốc

Theo chỉ thị từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, để ngăn chặn và giảm thiểu tỷ lệ du học sinh bất hợp pháp tại Hàn Quốc, từ ngày 1/10/2019, Chính phủ Hàn đã đề xuất một số dự luật mới cho du học sinh. Cụ thể:

  • Đẩy mạnh visa điện tử và visa mã code. Đối với diện visa học tiếng (D4-1), tất cả các trường thuộc danh sách trường thường và những trường ở vị trí thấp hơn sẽ chỉ được phép thu nộp theo visa mã code. Những trường chứng nhận cũng được khuyến khích tham khảo để thu nộp bằng hình thức visa điện tử và visa mã code.
  • Cũng theo quy định, học sinh Việt Nam muốn được cấp visa thì phải chứng minh tài chính 9000$ và tên sổ tiết kiệm phải là tên học sinh hoặc tên bố mẹ.
  • Quy định về nâng cao năng lực tiếng Hàn. Những du học sinh đi theo diện visa D-2 tại các trường có vị trí thấp sẽ bị đẩy mạnh kiểm tra năng lực tiếng.
  • Nhằm hạn chế những du học sinh đến Hàn Quốc ngoài mục đích học tập, phía Đại sứ quán “mở rộng” phỏng vấn với cả trường thuộc nhóm 1%.

>>> Việc siết chặt chính sách cấp visa du học Hàn gây trở ngại cho nhiều bạn trẻ khi tham gia chương trình, xong cũng đem đến nhiều chính sách thuận lợi. Học sinh chỉ cần chuẩn bị tốt năng lực tiếng và có mục đích du học đúng đắn sẽ dễ dàng vượt qua sự kiểm duyệt khắt khe từ Đại sứ quán.

THỰC TẾ có nên đi du học Hàn Quốc hay không? Đi du học Hàn có tốt không?

Hàn Quốc – “Điểm đến” lý tưởng của du học sinh Việt Nam

Nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á

Sau chiến tranh Triều Tiên, kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, từ một quốc gia nghèo nhất, trở thành nền kinh tế TOP đầu châu Á. Hàn Quốc là một trong những nước đóng tàu lớn nhất thế giới với các công ty hoạt động đa quốc gia, thống trị thị trường đóng tàu toàn cầu. Ngành sản xuất ô tô của nước này cũng phát triển nhanh chóng. Trong đó phải kể đến Hyundai Kia Automotive Group, đưa Hàn Quốc trở thành nước đứng thứ 5 trên thế giới về sản xuất ô tô.

Hàn Quốc nằm trong TOP 3 nền kinh tế lớn của châu Á

Đặc biệt hơn, mối quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn. Sự phát triển kinh tế tạo ra nhiều cơ hội cho du học sinh sau khi ra trường có thể tìm được một công việc ưng ý với mức lương cao tại Hàn Quốc hoặc quay về Việt Nam làm việc cho những tập đoàn Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam như Huyndai, Daewoo, LG, Vidamco, Saigon Postel, Stelecom,…

Quốc gia có sức cạnh tranh giáo dục lớn

Theo “Báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của Viên nghiên cứu phát triển kinh doanh quốc tế của Thụy Sĩ , sức cạnh tranh giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra.

Thêm đó, tại Hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên cứu và phát triển Hợp tác kinh tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3-6 trong số 65 nước.

Đặc biệt, Hàn Quốc đứng vị trí số một tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho du học sinh các nước.

Giáo dục là yếu tố quan trọng hàng đầu

Cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất chú trọng trong hoạt động phát triển giáo dục. Vì thế, nền giáo dục nước này được Chính phủ đầu tư.

Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không

Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất chú trọng trong hoạt động phát triển giáo dục

Với chất lượng giáo dục tốt, đi sâu vào phát triển nhân cách và kỹ năng, Hàn Quốc đã và đang rất thành công với những thành tựu trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội.

Theo một kết quả thống kê, hiện Hàn Quốc có hơn 400 cơ sở giáo dục với hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của sinh viên. Với đội ngũ giáo viên chất lượng, trình độ học vấn từ bậc tiến sỹ trở lên, Hàn Quốc đang là điểm sáng cho nền giáo dục toàn cầu.

Du học thuận lợi với mức chi phí thấp

So với những quốc gia phương Tây thì chi phí du học Hàn Quốc rẻ hơn khá nhiều. Đặc biệt, nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập, Chính phủ Hàn áp dụng rất nhiều chính sách hỗ trợ, các chương trình học bổng và ưu đãi…Điều này đem đến rất nhiều thuận lợi cho du học sinh quốc tế trong quá trình sinh sống và học tập.

Thêm đó, bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm với cuộc sống Hàn Quốc vì môi trường sống tại đây rất ổn định, văn minh, tỷ lệ tội phạm thấp. Môi trường giáo dục tốt và môi trường sống an toàn sẽ là nền tảng tốt trong quá trình học tập và trải nghiệm.

Văn hóa đa dạng và giàu bản sắc

Đến với xứ “kim chi”, bạn cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, đang bảo tồn nhiều di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Nền văn hóa vật thể, phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn khắp nơi trong xã hội cho đến ngày nay. Vì thế, đi du học Hàn Quốc sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của quốc gia này.

Cơ hội kiếm thêm thu nhập từ công việc làm thêm

Khi đi du học Hàn, bạn cũng sẽ có cơ hội kiếm thêm thu nhập từ những công việc làm thêm. Nhằm tạo điều kiện để du học sinh trang trải chi phí học tập, chính phủ nước này cho phép du học sinh làm thêm ngoài thời gian học tập.

Tuy nhiên bạn cần tuân theo các quy định làm thêm của du học sinh Hàn Quốc. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm từ 24-28 giờ/tuần. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 9.000 – 11.000 KRW/1 giờ. Các bạn du học sinh Hàn Quốc có thể chọn lựa nhiều công việc khác nhau như phụ bếp, phục vụ quán ăn, bán thức ăn nhanh, bán hàng tại shop…. tùy vào trình độ tiếng Hàn của các bạn.

Đi du học Hàn Quốc và những vấn đề gây trở ngại cho du học sinh

Để trả lời câu hỏi “Có nên đi du học Hàn Quốc hay không?”, bên cạnh những thuận lợi thì bạn cũng cần hiểu được những vấn đề khó khăn khi tham gia chương trình này. Vậy đi du học Hàn Quốc có những trở ngại gì?

Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không

Bên cạnh những thuận lợi thì du học Hàn Quốc cũng có một số trở ngại gây khó khăn cho du học sinh

Vấn đề rào cản ngôn ngữ

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Thực tế tại Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao.

Thêm đó, các giảng viên hầu hết đều là người Hàn Quốc. Họ giảng bài tương đối nhanh, vì thế, việc nghe và nắm bắt kiến thức cũng gặp một số trở ngại.

Áp lực từ vấn đề tài chính

Có thể nói, tài chính là vấn đề gây nhiều khó khăn cho các bạn du học sinh Hàn Quốc. Mặc dù mức chi phí học tập tại Hàn thấp hơn so với các quốc gia phương Tây, xong lại cao hơn khá nhiều so với Việt Nam. Vì thế, để sinh sống và học tập tại Hàn, bạn cần một khoản chi phí khá lớn.

Đặc biệt, hầu hết các bạn đi du học Hàn Quốc đều là du học Hàn Quốc tự túc, vì thế, áp lực kinh tế khá lớn. Do đó, cần có kế hoạch cụ thể, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Cân đối thời gian học tập và làm thêm

Khi gặp phải khó khăn trong vấn đề tài chính thì giải pháp chính là tìm kiếm những công việc làm thêm tại Hàn để có thêm kinh phí trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đây chính là lúc du học sinh sẽ gặp phải khó khăn về vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn du học sinh bị mất cân đối giữa thời gian học và làm thêm. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề, thậm chí gây ảnh hưởng đến việc học của bạn. Tốt nhất là bạn nên xây dựng cho mình một lịch trình chi tiết với những công việc cần phải làm trong một ngày. Cách này giúp bạn chủ động thời gian học tập tốt hơn.

Nỗi nhớ nhà và sốc văn hóa

Khi sống xa nhà, đặc biệt là học tập tại một đất nước xa xôi bất đồng về ngôn ngữ và nền văn hóa thì cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn. Trong khoảng 2-3 tháng đầu tiên bạn sẽ cảm thấy lạc lõng và nhớ nhà do những sự khác biệt về văn hóa. Những khó khăn rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày cũng là cho bạn cảm thấy tủi thân, stress, chán nản khiến cho bạn muốn bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, khi sống cùng với những du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới sẽ gặp phải sự bất đồng về ngôn ngữ, đôi khi chính vì điều này sẽ gây ra những hiểu lầm không đáng có.

>>> Như vậy, Hàn Quốc là điểm đến học tập và trải nghiệm thú vị, xong cũng nhiều trở ngại và khó khăn. Vì thế, trước khi quyết định, bạn cần cân nhắc thật kỹ để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Du học Hàn Quốc – Những vấn đề cần LƯU Ý khi chọn lựa

Cùng với thắc mắc “Có nên du học Hàn Quốc không?” thì “Đi du học Hàn cần lưu ý gì?” cũng là vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi quyết định. Cụ thể như sau:

Xác định mục tiêu du học rõ ràng

Hiện nay, có khá nhiều bạn du học sinh bị lầm tưởng việc đi du học là để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn xác định mục đích du học là kiếm tiền thì đó không phải đi du học mà bạn đang sang Hàn theo diện “hợp tác lao động”.

Thực tế, đã có nhiều bạn du học sinh đi làm thêm vượt quá số giờ thì các bạn có thể sẽ bị cắt visa và trở thành công dân  BẤT HỢP PHÁP và suốt đời bạn sẽ trở thành tội phạm của Hàn Quốc. Chính vì thế, hãy xác định rõ ràng mục đích du học trước khi xác định đến với “xứ kim chi” nhé!

Xác định năng lực của bản thân

Nếu các bạn xác định đi du học thì nên đầu tư cho mình một trình độ tiếng Hàn nghe nói ổn định. Tránh trường hợp khi sang Hàn, các bạn không đủ khả năng nghe nói, sẽ ảnh hưởng đến việc học cũng như việc giao tiếp của các bạn.

Khi tham gia các lớp học chuyên ngành tại Hàn Quốc, giáo sư sẽ chỉ sử dụng tiếng Hàn để giảng dạy và giao tiếp. Để không bị rào cản về ngôn ngữ thì các bạn phải có TOPIK 3 hoặc tiếng Hàn tương đương. Nếu bạn muốn nhận được học bổng dành cho sinh viên của trường, thì bạn phải có trình độ TOPIK 5-6.

Quy định làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Phải sau 6 tháng sang Hàn, các bạn du học sinh mới được  quyền đi làm thêm. Thời gian các bạn du học sinh làm thêm sẽ khoảng 4h/ngày. Và khoảng 20h/ tuần. Mức thu nhập trung bình ~7.000 Won/ giờ.

Có những bạn làm thêm nhiều hơn thời gian quy định thì vẫn có, nhưng tùy điều kiện tài chính và việc sắp xếp thời gian học sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học, nhưng vẫn đủ thu nhập để trang trải tối thiểu sinh hoạt phí tại Hàn Quốc.

Xin và gia hạn visa du học Hàn Quốc

Hiện nay visa du học Hàn Quốc cho du học sinh thì có 2 loại: Visa du học D2 và Visa du học D4. Không phải loại Visa nào cũng dành cho du học sinh.

Hiện nay visa dành cho du học sinh sang Hàn thì có 2 loại: Visa du học D2 và Visa du học D4

Visa du học D2: có thời hạn cư trú tại Hàn là từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn Visa bạn có thể tiếp tục gia hạn Visa ở Hàn mà không cần phải quay về Việt Nam. Quyền hạn của Visa là có thể bảo lãnh người thân qua thăm trong thời gian đang học tại Hàn. Ngoài ra các bạn còn có thể làm thêm 4h/ngày hay 20h/tuần.

Visa du học D4 ngắn hạn được cấp cho các du học sinh tham gia các chương trình đào tạo tiếng Hàn (1 năm), các khóa học nghề, cao đẳng, các khóa trung cấp…. Bạn sẽ cần gia hạn visa từ sau 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo từng trường. Khi kết thúc 1 loại Visa D4 và đạt được TOPIK cấp 3 trở lên, bạn có thể chuyển sang dạng visa D2 theo học chuyên ngành.

Xác định chuyên ngành khi du học Hàn Quốc

Một trong những quan điểm sai lầm khác của các bạn học sinh nói chung và du học sinh Hàn Quốc nói riêng là lựa chọn chuyên ngành không phù hợp với bản thân. Không phải chuyên ngành nào cũng phù hợp với bản thân nên cần phải tìm hiểu rõ chuyên ngành để lựa chọn.

Việc chọn sai chuyên ngành hay học một chuyên ngành không phù hợp với bản thân lại là một việc không tốt. Trước khi du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu các ngành đào tạo tại các trường Hàn, tìm hiểu kỹ thông tin ngành học mà mình muốn chọn lựa.

Ẩm thực và thời tiết tại Hàn Quốc

Vào mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới -2 độ C, khá là khắc nghiệt với những bạn du học sinh ở một nước có khí hậu nóng như ở Việt Nam. Đối với các bạn ở miền Bắc, việc chịu được thời tiết lạnh sẽ dễ dàng hơn so với các bạn ở miền Nam.

Mùa đông của Hàn có thể sẽ rất đẹp giống trong phim nếu như bạn mặc đủ áo ấm và giữ ấm cho cơ thể của mình, tránh việc khí hậu lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn.

Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc. “Xứ kim chi” có nền ẩm thực đa dạng, phong phủ với nhiều món ăn ngon và phù hợp theo từng mùa.  Món ăn Hàn có mùi vị khá là khác biệt. Trong đó vị cay là chủ đạo. Sẽ là một thử thách khá lớn đối với những bạn nào không thể ăn cay. Vì thế nếu muốn trở thành một du học sinh bạn phải tập thích nghi với những món ăn Hàn.

GIẢI ĐÁP thắc mắc có nên đi du học Hàn Quốc không?

Mới tốt nghiệp cấp 3, có nên du học Hàn Quốc không?

Mới tốt nghiệp cấp 3 có nên du học Hàn Quốc không là một câu hỏi phổ biến của nhiều học sinh. Dù bạn thi trượt đại học, hay ngay khi ngồi trên ghế nhà trường đã ấp ủ ý định sẽ đi du học Hàn Quốc thì đây hoàn toàn là một ý tưởng không tồi.

Năm 2021 có nên du học Hàn Quốc không

Đi du học Hàn là chọn lựa của nhiều học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông

Có thể nói, du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT đang rất phổ biến và là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn bởi nhiều lợi thế đặc biệt như sau:

  • Nên du học Hàn Quốc khi mới tốt nghiệp THPT để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí
  • Thời điểm lý tưởng để tiếp cận và học hỏi ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới
  • Cơ hội lựa chọn ngành nghề mở rộng hơn nếu bạn du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT thay vì tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Như vậy, nếu bạn mới tốt nghiệp cấp 3 hoặc vừa thi trượt đại học và đang băn khoăn có nên du học Hàn Quốc không thì câu trả lời la hoàn toàn nên. Về mặt thời điểm và điều kiện thì rất thích hợp với bạn. Vì điều kiện du học Hàn Quốc là từ tốt nghiệp THPT và có giới hạn theo tuổi. Do vậy, nếu bạn đi du học Hàn Quốc ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 giống như bạn đang tận dụng được lợi thế về thời gian, tuổi trẻ và chi phí. Chính vì vậy, nếu bạn còn đang học THPT thì hãy tranh thủ tích lũy khả năng ngoại ngữ, tiếng Anh, tiếng Hàn của mình ngay nhé!

Có nên du học Hàn Quốc không khi tài chính ở mức trung bình?

Có nên du học Hàn Quốc không khi gia đình và bản thân không dư giả về tài chính cũng là băn khoăn của rất nhiều người. Dù chi phí du học Hàn Quốc như phân tích là không cao so với các nước có chất lượng giáo dục tương đương, những khoản phí hơn 100 đến gần 200 triệu để đi, sau đó duy trì nguyên tiền ăn ở khoảng 15 triệu/tháng cũng là áp lực với nhiều gia đình Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu chỉ vướng mắc về tài chính thì cũng sẽ có cách để bạn vẫn có thể đi học Hàn Quốc được. Chẳng hạn, thay vì lựa chọn trường TOP đầu, trường ở trung tâm lớn thì bạn nên chọn các trường ở khu xa trung tâm hơn, chẳng hạn ở Busan sẽ vừa rẻ mà chất lượng vẫn được đánh giá cao.

Tiếp theo, bài toán tài chính cũng có thể được giải bằng cách bạn tìm việc làm thêm. Tất nhiên, đây chỉ nên xem là một giải pháp bổ trợ, bạn không được coi đó là mục tiêu hàng đầu khi muốn du học Hàn Quốc. Hãy chỉ làm thêm khi được phép, tuân thủ luật pháp và ưu tiên hàng đầu cho việc học hành.

Bởi nếu bạn học tốt, bạn có vốn tiếng Hàn tốt, không chỉ bạn dễ dàng có được học bổng mà cơ hội việc làm thêm tốt, lương khá cao của bạn cũng dễ hơn.

Tóm lại câu hỏi có nên du học Hàn Quốc không khi tài chính ở mức trung bình đã có lời đáp. Hoàn toàn có với điều kiện bạn có sự chuẩn bị và chủ động về kiến thức, ngoại ngữ.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, Thanh Giang hi vọng đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng về du học Hàn để trả lời câu hỏi “Có nên du học Hàn Quốc không”. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ với Thanh Giang theo số hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
091.858.2233