Cùng khám phá những điều thú vị của ẩm thực Hàn Quốc
Cùng khám phá những điều thú vị của ẩm thực Hàn Quốc

Cùng khám phá những điều thú vị của ẩm thực Hàn Quốc

Không chỉ là con đường ngắn nhất giúp kết nối mọi người với nhau, ẩm thực còn là một phần quan trọng, phản ánh bức tranh đời sống – xã hội của một quốc gia. Nhắc đến ẩm thực Hàn là nói đến nền ẩm thực tinh tế và độc đáo với công thức chế biến và cách kết hợp nguyên liệu đầy sáng tạo. Nếu bạn đang tìm hiểu về “xứ kim chi”, hãy cùng Thanh Giang khám phá những điều thú vị về ẩm thực Hàn Quốc để hiểu rõ hơn về quốc gia này.

1. Khám phá ẩm thực Hàn – Những điều thú vị về ẩm thực Hàn Quốc

1.1 Ẩm thực xứ Hàn chịu ảnh hưởng bởi 3 nền văn hóa

Cùng với ảnh hưởng của văn hóa và điện ảnh Hàn, ẩm thực Hàn Quốc cũng rất quen thuộc với người Việt với nhiều món ăn nổi tiếng như kim chi, kimbap, mì lạnh Naengmyeon, miến trộn Japchae hay sườn hầm, sườn nướng Galbi gui…

Nền ẩm thực xứ Hàn là kết quả của quá trình phát triển lâu dài và chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau: Mông Cổ, Trung Quốc và phương Tây.

1.1.1 Nền ẩm thực Mông Cổ

Có đến ¼ dân số Hàn Quốc theo đạo Phật. Mà nguyên tắc của đạo Phật chính là “từ bi”, tức là hành thiện, làm việc thiện. Do đó, với những ai theo quan điểm của nhà Phật thì việc ăn thịt hay giết mổ động vật khá hạn chế.

Đến thế kỷ 15, Mông Cổ sang xâm lược Hàn Quốc. Và do việc thực hiện tư tưởng Phật giáo, ăn chay là chính nên binh lính Hàn thời điểm đó bị thiếu chất dinh dưỡng, sức lực kiệt quệ. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Hàn Quốc bại trận trước Mông Cổ.

Trước thực tế này, người Hàn nhận ra thịt chính là nguồn lực đem đến năng lượng cho họ. Vì thế, họ dần thay thế những món ăn đạm bạc bằng các món được chế biến từ thịt. Cũng từ đây, thịt trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hàn.

Cùng với việc thay đổi thành phần ăn thì người Hàn cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng gia vị từ Mông Cổ. Các món ăn cũng sử dụng nhiều nguyên liệu như hành, tiêu, ớt, tỏi…

1.1.2 Nền ẩm thực Trung Hoa

Từ cuối thế kỷ 2 SCN, các món ăn chế biến từ gạo trở nên xa xỉ do cây lúa bắt đầu được du nhập từ Trung Quốc, xong thời kỳ đầu, người Hàn chưa có kinh nghiệm trồng loại lương thực này. Ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất lúc này cũng chưa cao.

Vì thế, việc ăn cơm trắng khá xa xỉ. Thay vào đó, họ thường phải ăn cơm trộn với một số loại ngũ cốc khác. Các món ăn thời kỳ này cũng bị ảnh hưởng bởi màu sắc như trắng, vàng, đen, xanh đỏ…Màu sắc trong bát cơm thuận theo ngũ hành âm dương và triết lý ngũ vị mặn, ngọt, chua, cay..bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Trung Hoa.

1.1.3 Ẩm thực châu Âu

Ẩm thực “xứ kim chi” cũng chịu ảnh hưởng bởi các nguyên liệu ẩm thực từ phương Tây. Gia vị chủ đạo trong các món ăn Hàn – ớt bột chính là gia vị từ châu Âu, được du nhập đến Hàn Quốc. Thêm đó, các loại thực phẩm khác như cà chua, đậu, khoai tây…cũng được du nhập và sử dụng phổ biến.

1.2 Phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc khá truyền thống và trọng vai vế. Từ thời Joseon, người Hàn đã có quan niệm “kính trên nhường dưới”. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng lê văn hóa ẩm thực Hàn. Chính vì thế, trong bữa ăn, người lớn cầm đũa trước rồi mọi người mới được ăn.

Khi sắp xếp và bài trí món ăn, cơm canh phải được đưa lên trước. Canh đặt bên phải chén cơm và những món khác, nước chấm đặt giữa bàn. Thịt và các món nóng đặt bên phải còn rau củ, món lạnh đặt bên trái.

Ẩm thực Hàn cũng tạo đặc trưng với việc sử dụng nguyên liệu đa dạng từ rau củ xanh đến thịt, hải sản theo mùa. Phải nói là, các món ăn trên bàn ăn của người Hàn rất đa dạng. Thông thường, bữa sáng của họ sẽ có 6 món, bữa trưa sẽ có 12 món và bữa tối sẽ có gần 20 món. Mỗi món ăn đều sử dụng nguyên liệu khác nhau và không có sự trùng lặp.

1.3 Bài trí món ăn theo quy ước 3-5-7-9

Quy tắc bài trí này đem đến sự riêng biệt và không pha trộn của ẩm thực Hàn Quốc. Trên bàn ăn truyền thống, các món ăn sẽ được bài trí theo quy tắc 3-5-7-9. Những con số này có ý nghĩa nhất định ngay trên bàn ăn. Cùng với đó là những món ăn phổ biến như cơm, kim chi, nước sốt, soup…là các món không thể thiếu.

Món ăn cũng được sắp xếp theo nguyên tắc chính phụ. Các món chính như cơm, mỳ sẽ được để tách biệt với các món phụ. Thông thường, thịt, cá và những món nóng sẽ được bày bên phải, món lạnh và rau sẽ được để bên trái. Trung tâm của mâm cơm sẽ là các loại nước sốt. Các loại dung cụ như thìa, đũa…đều phải đặt bên phải.

1.4 Quốc gia của hàng trăm loại kim chi

Không ngẫu nhiên mà Hàn Quốc được mệnh danh là “xứ kim chi”. Nơi đây có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau. Trong đó, món kim chi cải thảo đã quá phổ biến. Thậm chí, tại Seoul, có cả bảo tàng trưng bày các loại kim chi.

1.5 Món ăn hoàng gia tại các đền thờ

Có một sự thú vị là những người thường sử dụng thức ăn tại các đền, chùa lại có nhiều cơ hội thưởng thức những món ăn hoàng gia. Điều này là do các hầu gái khi tuổi cao thường rời cung đến và đến làm việc tại các đền thờ như những nữ tu. Vì thế, rất nhiều công thức món ăn hoàng gia được truyền và giữ lại tại các đền, chùa của Hàn Quốc.

1.6 Số lượng banchan sẽ phụ thuộc vào địa vị

Thời xưa, số lượng các món phụ trong bữa ăn sẽ phụ thuộc vào địa vị của thực khách, từ 4 cho đến 12 món. Chức vị, quyền lực càng cao, số lượng banchan càng nhiều.

1.7 Gochujang – nước sốt phổ biến nhất tại Hàn

Nếu bạn đã từng du học Hàn Quốc hay đam mê với ẩm thực xứ Hàn thì có thể thấy món “gia vị quốc dân”- Gochujang  được sử dụng phổ biến. Tương ớt được dùng làm gia vị chính cho các món ăn, súp, nước sốt cho hầu hết các loại cơm, hay sử dụng như một loại nước chấm.

Trên đây là một vài khám phá thú vị có thể bạn chưa biết về ẩm thực Hàn Quốc. Với những chia sẻ này, Thanh Giang hi vọng giúp bạn hiểu thêm về đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
091.858.2233