Những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức
Những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức

Những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức

Những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức là vấn đề mà bất cứ du học sinh, phụ huynh nào cũng phải quan tâm tìm hiểu kỹ lưỡng. Không phải ngẫu nhiên, Đức luôn nằm trong “wishlist” du học của giới trẻ Việt.

Du học Đức hội tụ đầy đủ 3 yếu tố để trở thành một điểm đến mơ ước: môi trường đại học chất lượng, chính sách hỗ trợ sinh viên tốt,  và chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, đổi lại thì điều kiện cũng như những lưu ý cũng khá nhiều trước khi đến Đức.

Nội Dung Bài Viết

1/Điều kiện du học Đức

Những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức trước hết là điều kiện đi du học Đức. Muốn đi du học Đức, bạn phải thuộc 1 trong 3 đối tượng dưới đây:

-Tốt nghiệp THPT và đã thi đỗ đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15, không có môn nào dưới 4.

-Hoặc bạn có thể đang theo học ở một trường đại học ở Việt Nam, hay đã tốt nghiệp cao đẳng ở Việt Nam cũng có thể đi du học Đức.

 Để đi du học Đức bạn sẽ phải thuộc các đối tượng nêu trên và có đầy đủ các đặc điểm dưới đây như:

-Học tiếng Đức tương đương trình độ B1 hoặc IELTS tối thiểu 6.0

-Phỏng vấn APS hoặc thi Testas

-Nộp hồ sơ thẩm tra APS

-Xin giấy nhập học tại trường đại học bên Đức

-Xác thực đủ điều kiện chi trả

-Xin visa

2/Những kiến thức về văn hóa, địa lý bạn cần biết trước khi đi du học Đức

Ngoài điều kiện, những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức còn là những kiến thức về văn hóa, địa lý mà bạn cần biết trước để có sự chuẩn bị tâm lý, điều kiện cần thiết để dễ dàng thích nghi hơn.

Lệch  múi giờ

Trước tiên, việc lệch múi giờ giữa Đức và Việt Nam sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng mà với nhiều người sẽ cần thời gian khá lâu mới có thể thích ứng được. Hầu hết các ngân hàng, bưu điện, công ty nhỏ ở Đức sẽ kết thúc giờ làm từ 15 giờ. Việc chênh lệch múi giờ này dễ sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bạn khi bạn giữ những mối liên hệ với gia đình, bạn bè ở Việt Nam khi đang du học Đức.

Thói quen ứng xử

Thói quen ứng xử là một trong những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đối với bạn. Bạn cần phải tìm hiểu về văn hóa giao tiếp như là một trong những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức vì bạn không thể mang theo văn hóa giao tiếp của người Việt Nam đến Đức và thực hành văn hóa đó. Bạn sẽ rất kỳ cục trong mắt người Đức và ngược lại. Chẳng hạn, người Đức rất coi trọng lễ nghi, giao tiếp. khi gặp nhau thì họ sẽ chào hỏi bất cứ ai dù không quen biết. Nếu đã là bạn bè thì họ hay chào nhau bằng một nụ hôn trên má.

Bạn cần biết rằng, một nụ hôn trên má là hết sức bình thường đối với người Đức và khi nó diễn ra tại nước Đức. Bạn không cần ngại ngùng hay dùng tư duy của người Việt để lý giải, suy diễn nghiêm trọng hóa vấn đề.

Muốn có thể giao tiếp, ứng xử tốt với người Đức thì tốt nhất bạn nên trang bị vốn tiếng Đức thành thạo.

Văn hóa đặc sắc: Boa tiền

Người Đức họ coi trọng tất cả nghề nghiệp, họ xem những nhân viên phục vụ cũng rất đáng được tôn trọng. Nếu ở Việt Nam, tiền boa chỉ mang tính chất tự nguyện, thích thì cho, không thì thôi thì khi đến Đức, bạn cần hiểu rằng đây như một nghi thức đặc biệt. Nó giống như việc bạn phải trả công người đã phục vụ mình. Việc này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với ngành nghề của người khác mà là tôn trọng chính bản thân mình.

3/ Những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức khác

Ngoài ra, khi đi du học Đức, bạn cần lưu ý mấy vấn đề quan trọng khác như ngoại ngữ, những áp lực về thi cử, việc làm thêm, chọn ngành, chọn trường và chuẩn bị chi phí.

Tiếng Đức rất khó

Thành thạo ngoại ngữ trước khi đi du học là một điều hiển nhiên. Không chỉ là điều kiện cần và đủ ban đầu để được xét duyệt, ngoại ngữ là một hành trang, công cụ không tách rời bạn khi đi du học. Nó sẽ quyết định hành trình du học của bạn thành công hay thất bại, thuận lợi hay khó khăn.

Tiếng Đức rất khó, khó nhất là ngữ pháp và từ vựng. Học tiếng Đức đòi hỏi bạn phải thực sự quyết tâm và kiên trì. Đây là một ngôn ngữ khó và hiếm. Chính vì vậy mà nhiều người đã chán nản, không thể chinh  phục được tiếng Đức để đi du học. Hiện nay du học Đức cũng có hệ tiếng Anh rất tốt. Nếu không thể chinh phục được tiếng Đức thì bạn có thể tham khảo chương trình du học Đức bằng tiếng Anh.

Những khó khăn về áp lực thi cử và việc làm thêm

Những khó khăn và áp lực thi cử, làm thêm là một trong những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức. Du học ở đâu cũng vậy, du học Đức áp lực này lại càng lớn. Sự khác biệt khá xa về văn hóa, ngôn ngữ khiến cho những vấn đề này trở nên thực sự nghiêm túc. Du học Đức khó từ ngoại ngữ đến chặt chẽ, đòi hỏi cao về sự tập trung, chuyên môn. Chính vì vậy bạn không nên ưu tiên cho việc làm thêm mà hãy tập trung tối đa có thể cho việc học tập.

Bạn vẫn có thể đi làm thêm với điều kiện những việc làm đó không ảnh hưởng ngược lại với việc học tập của bạn.

 Lưu ý về chọn ngành, chọn trường du học Đức

Một trong những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức đó là việc lựa chọn ngành nghề và trường học. Khi du học Đức, bạn có thể tham khảo các trường, các ngành hàng đầu được coi là thế mạnh của Đức như khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật, khoa học tự nhiên. Còn nếu bạn du học nghề Đức thì bạn có thể lựa chọn ngành điều dưỡng, ngành nhà hàng khách sạn, ngành cơ khí điện tử.

Trên đây là những thông tin cần biết trước khi đi du học Đức. Việc tìm hiểu và trang bị hành trang du học là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục ước mơ du học Đức.

 

 

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
091.858.2233