Tìm hiểu những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản
Tìm hiểu những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản

Tìm hiểu những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản

Những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản là gì? Quy định khám sức khỏe khi đi xklđ là một trong những vấn đề quan trọng bạn  phải tìm hiểu bởi dù cho bạn đã đáp ứng tất cả các điều kiện khác nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe thì bạn cũng không thể đi xklđ Nhật Bản được.

Tìm hiểu về những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản để bạn tự có sự đối chiếu với bản thân mình, hoặc chủ động đi khám để phát hiện sớm các bệnh mình nghi ngờ để chắc chắn về điều kiện mình có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Trước hết hãy tìm hiểu về những quy định khám bệnh và những bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài.

Nội Dung Bài Viết

Quy định khám sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài

Quy định khám sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động là quy định bắt buộc trong quy  trình đi xklđ Nhật Bản. Bạn nhất định phải khám sức khỏe khi đi xklđ Nhật Bản nói riêng và các nước nói chung bởi mấy vấn đề dưới đây.

Đủ điều kiện về sức khỏe để làm việc ổn định

Khi tuyển dụng lao động, chủ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được người lao động có sức khỏe tốt, cả về thể chất và tinh thần để quá trình làm việc được hiệu quả, năng suất cao và ổn định lâu dài. Mọi rủi ro về sức khỏe của người lao động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và kế hoạch công việc.

Nói đến người lao động thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là sức khỏe, không có sức khỏe thì sẽ không thể làm việc, hoặc làm việc nhưng không thể hiệu quả được.

Tránh mang các bệnh lây nhiễm đến các nước

Không phải ngẫu nhiên có quy định đề ra về những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản. Trong 13 bệnh cấm đi xklđ thì bạn thấy có nhiều bệnh là những bệnh có tính dễ lây nhiễm. Chính vì vậy, một trong những lý do bạn cần khám bệnh và đảm bảo mình không mắc các bệnh cấm là vì nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh xuyên biên giới.

Không quốc gia nào mong muốn tiếp nhận một người nhập cư đến nước mình lại mang theo những mầm bệnh có nguy cơ phát tán, lây nhiễm cho người khác.

Cũng chính vì tính chất nghiêm trọng của việc khám bệnh mà việc kiểm soát chặt chẽ quy trình khám bệnh cũng như xét duyệt chỉ những bệnh viện đủ chuyên môn mới được được khám và cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe cho việc đi xklđ Nhật Bản.

Những bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi xklđ

Theo thông tư liên lịch số 10/2004/TT-BYT-BLĐTBXH-BTC nêu rõ hướng dẫn việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài thì hiện tại có 76 bệnh viện trên cả nước đủ tiêu chuẩn được cấp phép.

Khi các bệnh viện này đã được chấp thuận đủ điều kiện khám và cấp giấy chứng nhận thì chính bệnh viện đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết luận khám sức khỏe đó. Ví dụ, khi người lao động đã được bệnh viện kết luận đủ điều kiện đi nhưng sang đến Bản được khám lại và trả về nước do không đủ sức khỏe thì bệnh viện đó sẽ phải bồi hoàn kinh phí cho người lao động khoản tiền có giá trị bằng vé máy bay 1 lượt theo giá trị phổ thông.

Dưới đây là một số bệnh viện trong tổng số 76 bệnh viện được công nhận đủ điều kiện khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe lao động:

Nhóm các bệnh viện tư nhân

– Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng  An Hà Nội

– Bệnh viện Hồng Ngọc

Nhóm các bệnh viện công lập

– Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội

– Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội

– Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn Hà Nội

– Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

– Bệnh viện Thống nhất TP Hồ Chí Minh

Những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản

Tìm hiểu về những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng, thực tế có 13 nhóm bệnh cấm xuất cảnh lao động Nhật Bản. Cũng theo thông tư liên tịch của Bộ Y Tế và Bộ LĐTB và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài, dưới đây là 13 nhóm bệnh mà nếu bạn mắc phải thì chắc chắn sẽ không được đi xklđ Nhật Bản.

Nhóm các bệnh về tim mạch

Xếp hàng đầu trong nhóm 13 bệnh cấm xuất cảnh làm việc ở nước ngoài chính là các bệnh về tim mạch. Bệnh liên quan đến tim mạch luôn là những bệnh nghiêm trọng bởi có nguy cơ cao tử vong và khó kiểm soát. Nếu bạn mắc các bệnh về tim mạch như bệnh huyết áp, bệnh van tim thực thể, tai biến mạch máu não để lại di chứng, các bệnh tim bẩm sinh, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, tim to chưa rõ nguyên nhân, suy mạch, suy tim, viêm tắc động mạch…

Nhóm các bệnh về hô hấp

Các bệnh về hô hấp có nguy cơ di chứng, mãn tính, tái phát và lây lan sẽ bị cấm. Những bệnh về hô hấp không được đi xklđ Nhật Bản bao gồm lao phổi, tràn dịch, tắc nghẽn hô hấp mãn tính, xơ phổi, hen phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản.

Các bệnh về hô hấp có đặc thù là khi thay đổi đột ngột môi trường sống lại càng dễ mắc hoặc trầm trọng hơn nên những người có bệnh về hô hấp cũng phải cẩn trọng và chủ động theo sát tình trạng sức khỏe của mình, nhất là khi có ý định đi xklđ Nhật Bản.

Nhóm các bệnh về tiêu hóa

Những bệnh về tiêu hóa không được đi xklđ Nhật Bản là các bệnh nghiêm trọng làm giảm chức năng và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thể lực, sức khỏe của người lao động dẫn đến không đủ điều kiện đáp ứng cho công việc như sỏi mật, xơ gan, ung thư gan, áp xe gan, lách to, cổ chướng, vàng da, ung thư đường tiêu hóa.

Nhóm các bệnh về nội tiết

Các bệnh về nội tiết thường bị người lao động xem thường, chủ quan nhưng những bệnh này lại  là những bệnh tiềm tàng mà khi phát hiện ra thành biểu hiện ra ngoài thì đã bị khá nặng rồi. Bạn nếu bị các bệnh về nội tiết như đái tháo đường, suy tuyến giáp, tuyến thận, u tuyến thượng thận sẽ không đủ điều kiện đi xklđ Nhật Bản.

Các bệnh về thận và tiết niệu

Những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản liên quan đến thận và tiết niệu là các bệnh như viêm cầu thận cấp hoặc mãn, thận đa nang, u thận, suy thận, thận hư nhiễm mỡ, sỏi đường tiết niệu…

Các bệnh về thần kinh

Trong vai trò chỉ đạo tất cả các cơ quan khác, hệ thần kinh đóng trò quyết định nhất mà nếu không may mắc phải các bệnh dưới đây bạn sẽ không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Đó là các bệnh động kinh, u não, u tủy, di chứng bại liệt, liệt chi, các bệnh tổn thương dây thần kinh trung ương, ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, sơ hóa cột sống, teo cơ, parkinson, Rối loạn vận động.

Nhóm các bệnh về tâm thần

Bên cạnh các bệnh thần kinh thì các bệnh về tâm thần mà một số người hay nhầm lẫn với các bệnh thần kinh cũng bị cấm xklđ Nhật Bản. Đó là các bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc, nghiện ma túy, nghiên rượu.

Các bệnh về cơ quan sinh dục

Nhiều người thắc mắc đi xklđ Nhật Bản theo quy định là không được sinh con thì việc gì phải quan tâm đến các bệnh về cơ quan sinh dục? Tuy nhiên, thực tế thì bạn có thể hiểu được vẫn có một số ít người lao động sinh con tại Nhật theo một cách nào đó, hơn nữ những bệnh này tiến triển sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, hoặc đơn giản các bệnh này dễ dàng lây lan qua đường tình dục nên sẽ được cấm ngay từ đầu để đề phòng.

Những bệnh về cơ quan sinh dục không được đi xklđ Nhật Bản là các bệnh u nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật và bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục.

Nhóm các bệnh về cơ xương khớp

Nhóm các bệnh về cơ xương khớp là các bệnh sẽ tác động nhanh chóng, trực tiếp và nhanh nhất lên sức khỏe của người lao động. Dù là những đơn hàng chú trọng sức lực tay chân hay không thì việc người lao động bị các bệnh về cơ xương khớp cũng rất khó được chấp thuận. Đó là các bệnh như loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống, viêm xương, thấp khớp…

Các bệnh da liễu và hoa liễu

Trong nhóm 13 bệnh cấm xuất cảnh lao động Nhật Bản thì nhóm các bệnh da liễu và hoa liễu là những bệnh nghiêm trọng hàng đầu được cho vào sổ cấm. Đó là các bệnh rất dễ dàng lây nhiễm và rất nguy hiểm như một nỗi ám ảnh như bệnh HIV, AIDS, bệnh vảy nến, vẩy rồng, loét lâu lành, bệnh lậu cấp, bệnh da do vius, nấm nặng chưa khỏi hoặc các vết xăm trổ lớn, lộ liễu trên da…

Các bệnh về mắt

Các bệnh về mắt tưởng như đơn giản nhưng một khi bị các bệnh nghiêm trọng thì đời sống và công việc rất bị ảnh hưởng như quáng gà, đục nhân mắt, viêm màng não, các bệnh về mắt cấp tính.

Các bệnh về răng hàm mặt và tai mũi họng

Một số bệnh cấp tính như viêm xoang, viêm tai giữa, ung thư vòm họng hoặc các bệnh u, nang vùng răng miệng, hàm mặt, dị tật vùng hàm mặt là những bệnh bị cấm xuất cảnh lao động Nhật Bản.

Những bệnh không được đi xklđ Nhật Bản nêu trên bạn có thể tham khảo và đối chiếu với tình hình sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên bạn cũng phải đi khám mới biết chính xác được mình có bị bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm xuất cảnh lao động ở Nhật Bản không. Dù vậy, vẫn có những đơn hàng chấp thuận một số thể bệnh nhẹ, ít liên quan như cận thị, xăm trên da mà bạn có thể tìm hiểu thêm để biết thêm chi tiết.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    best place to buy tadalafil online reviews – tadalafil pills tadalafil vs sildenafil

  • Disqus (0 )
    091.858.2233