Vỡ Nợ Khi Đi Du Học Nhật Bản vì không tìm hiểu kỹ thông tin
Vỡ Nợ Khi Đi Du Học Nhật Bản vì không tìm hiểu kỹ thông tin

Vỡ Nợ Khi Đi Du Học Nhật Bản vì không tìm hiểu kỹ thông tin

Trong những năm qua, phong trào du học Nhật Bản như là một trào lưu của các bạn trẻ Việt Nam. Đi tới đâu, các bạn cũng có thể bắt gặp những thông tin quảng cáo về du học Nhật Bản. Cả trên không gian mạng, tới các ngõ xóm, khu phố. Vậy thực hư và tính chính xác của những thông tin quảng cáo trên như nào? Tại sao nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ lại dễ bị dụ dỗ như vậy?

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm thêm

Nội Dung Bài Viết

1. Vỡ nợ khi đi du học Nhật Bản vì không tìm hiểu kỹ

Chỉ cần có nhu cầu tìm hiểu về du học Nhật Bản, thì đội ngũ tư vấn có thể tới tận gia đình để tư vấn, hỗ trợ với những thông tin cực kỳ tươi đẹp về chương trình du học Nhật Bản như:

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm thêm, một tháng cũng có thể gửi về cho gia đình 20-30 triệu, gia đình chỉ cần đầu tư cho con 300-350 triệu là sau một năm có thể trả hết nợ. Năm thứ 2 trở đi là có tiền lãi để làm vốn kinh doanh. Đi 4-5 năm thì lo gì không kiếm được tiền tỷ, lúc đó tha hồ cha mẹ mở mày mở mặt với dân làng, hàng xóm. Nếu sau này về nước, vừa có bằng do Nhật Bản cấp, lại vừa có tiền có tiếng Nhật, thì đi làm ở đâu cũng có thể kiếm được việc làm với mức lương 20-30 triệu/ tháng. Thay vì cùng một khoản tiền đầu tư 300-400 triệu học trong nước ra thì lại phải giấu bằng đi để đi làm công nhân với mức lương 6-8 triệu/tháng…Rồi lấy dẫn chứng con ông A, bà B ở bên xóm bên ra để làm minh chứng,…

2. Nhưng thực tế Du học Nhật Bản có phải mầu hồng như những gì các anh chị được nghe?

Thanh Giang xin chia sẻ những điều, mà du học sinh thực tế đối mặt tại Nhật Bản và gia đình của những du học sinh đang gặp phải. Để anh chị có suy nghĩ thật thấu đáo, trước khi quyết định cho con em đi du học Nhật Bản. Sau này, tránh vấp phải tình trạng dở khóc dở cười vì trót nghe theo những lời tư vấn hoa mỹ, rồi hối hận vì biết thông tin quá muộn. Hoặc khi nghe tư vấn thì mình như bị mộng mị vì bị “đánh” vào tâm lý thương con của cha mẹ. Với mong muốn con mình được ăn học, có bằng cấp, được xã hội công nhận, sau này có cuộc sống giầu có hơn, không khổ, không vất vả như cuộc đời của các anh chị. Đó chính là những điều mà ai làm cha, làm mẹ cũng mong muốn như vậy cả. Thanh Giang rất đồng cảm với suy nghĩ và mong muốn này của các anh chị.

Xem thêm các chương trình học bổng ưu đãi hiện có tại Thanh Giang Conincon khi bạn có ý định đi du học

3. Những thực tế mà du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang phải đối mặt

3.1 Không gia hạn được visa để học tiếp.

Trước khi đi du học Nhật Bản, được giới thiệu là du học sinh có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm thêm. Trên thực tế, luật làm thêm dành cho học sinh học tập tại Nhật Bản chỉ được phép làm 28h/ 1 tuần. Như vậy, bình quân chỉ có thể làm thêm 4h/ 1 ngày. Với mức lương dao động từ 800-1100 yên/h, một tháng du học sinh chỉ có thể kiếm thu nhập từ 20-22 triệu. Với mức thu nhập này, du học sinh chỉ có thể đủ trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, không thể có tiền gửi về gia đình như giới thiệu được. Muốn có khoản tiền gửi về đó, chắc chắn các bạn sẽ phải vi phạm quy định thời gian làm thêm mà một du học sinh được phép. Tới khi các bạn gia hạn visa thì không thể gia hạn để được học tiếp, các bạn sẽ phải về nước. Nhiều bạn không chấp nhận được sự thật đó, đã bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp để kiếm tiền trả nợ cho gia đình, vì nhiều gia đình đã phải cắm sổ đỏ đi để vay lãi ngân hàng cho con đi du học. Nếu giờ về nước thì ai sẽ trả khoản lãi vay du học này? Nên rất nhiều du học sinh phải chấp nhận đánh đổi.

Luật pháp của Nhật Bản rất nghiêm khắc trong việc tiếp nhận lao động. Nếu tổ chức hay cá nhân nào sử dụng lao động không có tư cách lưu trú (sống bất hợp pháp) thì sẽ bị phạt rất nặng. Vì vậy, khi trốn ra ngoài các bạn sẽ không thể có được việc làm. Dẫn tới nảy sinh ra việc hình thành các nhóm người Việt sống bất hợp pháp tụ tập lại và từ đó các tệ nạn bắt đầu nảy sinh. Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ người nước ngoài phạm pháp tại Nhật Bản thì Việt Nam đang đứng vị trí số 1. Hệ lụy này là kết quả tất yếu của việc không tìm hiểu thật kỹ chương trình du học, mà đa số các gia đình hiện nay đang cho con đi du học theo phong trào. Con nhà bên đi được thì gia đình cũng cố chạy vạy khắp nơi để cho con mình đi được, trong khi thông tin thực tế thì không biết và bị che lấp bởi những chiếc “bánh vẽ” quá tươi đẹp và phi thực tế.

3.2 Du học sinh Nhật đối diện với nguy cơ đột quỵ và bệnh tật.

Những lần đi thăm du học sinh tại Nhật Bản, Thanh Giang bắt gặp cảnh các bạn tan học là phải chạy vội về để đi làm thêm. Nhiều bạn chỉ kịp ăn vội chiếc bánh mì, trên tay cầm chai nước để có chút gì ấm bụng. Sau đó làm thêm tới sáng hôm sau. Các bạn đi du học cũng chỉ ở cái tuổi mười tám đôi mươi, ở tuổi đó là tuổi mà sức khỏe có thể nói là tốt nhất của một đời người. Nên hầu như các bạn làm việc như con thiêu thân mà không hề chú ý tới sức khỏe. Làm nhiều như vậy, nhưng ngược lại các bạn không chịu ăn uống dưỡng chất, vì thực tế cũng chẳng có thời gian để nấu ăn do còn phải đi làm thêm. Nhiều bạn thức thông đêm liên tục để làm việc. Dẫn tới, cơ thể không thể chịu đựng được nữa và nhiều bạn đã gục ngã, ra đi khi tuổi xuân còn biết bao nhiêu điều mơ ước cũng như kế hoạch còn dang dở, để lại nỗi đau đớn vô cùng lớn cho cha mẹ, gia đình, những người ở lại.

Tháng 4/2018, Thanh Giang có cơ duyên gặp sư cô Thích Tâm Trí tại Nhật Bản. Được nghe trao đổi của sư cô trong vòng 4 năm (2014-2018) có gần 50 du học sinh tử vong tại Nhật và làm lễ cầu siêu tại nhà chùa.

Bài vị của những bạn xấu số tại Nhật Bản

Bài vị của những bạn xấu số tại Nhật Bản

Nhiều bạn thấy trong cơ thể có những bất thường, nhưng lại không dám đi bệnh viện khám bệnh vì sợ chi phí đắt đỏ, nhưng thực tế khi đi khám bệnh thì bảo hiểm sẽ chi trả phần lớn tiền khám cho các bạn. Nhưng vì tâm lý e ngại nên đến khi bệnh trở nặng thì mọi việc đã trở nên quá muộn.

Anh chị hãy đọc đoạn chia sẻ sau của một du học sinh chia sẻ trên group: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật để thấy được thực tế của việc du học như nào nhé!

Link group: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

3.3 Bạn còn bao nhiêu ngày để sống? Tôi chỉ biết tôi còn rất ít….

Đời người nó có quá nhiều chữ ngờ mà mãi ta không học hết được. Cuộc đời tôi là những nốt thăng trầm mà suốt 24 năm qua chưa một lần bình yên. Bệnh tật ốm đau có là gì, sống chết nay mai có là gì, chỉ có chăng nhìn cảnh gia đình mình còn khốn khó lầm than thôi. Ngày qua đến Nhật đúng 2 tuần là tôi phát hiện mình không được bình thường. Vẫn cứ vui vẻ sống thôi, nhắn tin về báo cho chị cả biết rằng em bị bạo bệnh, không thể sống lâu được nữa. Tôi và chị giấu cha mẹ đến giờ. Giờ thì 3 tháng chưa gửi về được đồng nào do không có việc làm tôi càng lo lắng hơn. Tôi sợ mình phải đi vác Yamato, vác Sagawa, sợ những ngày nhịn đói bên này rồi liệu tôi có trụ được nổi để trả hết nợ không? Có những hôm tôi nằm xỉu trong Toilet càng khiến tôi sợ mình càng đến gần với cái chết hơn. Hay cũng có những đêm không thở được tôi cũng không dám nhắm mắt ngủ vì sợ không tỉnh dậy nữa. Tất cả vì tôi còn nợ nần, còn trách nhiệu của một đứa con trai. Con số nợ nần đi Nhật, nợ của gia đình gần 400-500 triệu, nhắm mắt xuôi tay rồi cũng hết, cơ mà rồi ai sẽ thay tôi trả? Ba mẹ già đau ốm, trách nhiệm của đứa con trai, là nguồn sống duy nhất của cả gia đình không cho phép tôi được quỵ ngã để rồi đem trách nhiệm đó khoách lên vai của cha mẹ già. Tôi hứa sẽ sắm sửa cho ba mẹ những thứ ba mẹ thích, coi như trả ơn một phần mà còn chưa làm được. Giờ còn phải để ba mẹ lo âu buồn rầu thì tôi quá bất hiếu rồi. Tôi phải cố gắng mạnh mẽ, phải cố gắng làm hết những gì có thể để trả xong nợ rồi về sống với ba mẹ những ngày còn lại nữa chứ…

Dù cho bây giờ vẫn chưa xin được việc thì tháng sau con cũng sẽ đi làm bốc vác như bao bạn. Dẫu có nằm xuống bên này, con cũng chỉ mong được về nằm trên đất mẹ…

Con nhớ nhà!

Lời tâm sự của một du học sinh

Lời tâm sự của một du học sinh đang theo học tại Nhật, vì nghe được những lời giới thiệu sẽ kiếm được nhiều tiền với chi phí đi du học lên tới 400-500 triệu.

Khi tham gia group, thi thoảng Cộng Đồng Du Học Việt Nhật lại có những thông tin chia sẻ để kêu gọi cộng đồng cùng hỗ trợ các bạn không may bị đột quỵ được đưa về nước an táng. Thực sự khi nhận được tin này, Ai cũng rất ngậm ngùi và choáng váng vì các bạn ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” mà đã phải đối mặt với cuộc sống mưu sinh, ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

3.4 Sự kỳ thị khi đi làm thêm

Thời gian gần đây, truyền thông của Nhật liên tục cập nhật thông tin trộm cắp mà người gây ra chính là người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản. Tỷ lệ tội phạm người nước ngoài tại Nhật thì Việt Nam đang đứng đầu. Chính việc này làm cho những bạn đi làm thêm thi thoảng phải chịu những sự kỳ thị.

Thậm chí thời gian gần đây, Đài truyền hình NHK công bố hình ảnh một loại hình cờ bạc mới xuất hiện có tên “Sock Deer”. Video được một phóng viên nằm vùng quay trong một căn phòng ở tỉnh Aichi vào mùa Hè năm nay. Đoạn video cho thấy những người tham gia đặt cược các tờ tiền 10.000 yên (khoảng 96 đôla Mỹ). Ở giữa có một cái bát úp lên 1 chiếc đĩa, một người sẽ bắt đầu cầm lên và sóc sóc. Theo NHK thông báo, những người tham gia ở tụ điểm trên gồm người Việt, có cả người Nhật và một vài nước khác. Các nguồn tin cho biết thông thường có khoảng 100 người tụ tập trong một buổi Offline như vậy và hình thức đánh bạc này đang lan rộng rất nhanh tại Nhật Bản. Đài NHK đã nghĩ ra một từ vựng mới cho bộ môn này: ソック・ディア (Sokku dia), đọc theo tiếng Anh là ‘Sock Deer’. Phiên âm khá sát của Xóc Đĩa tiếng Việt.

Xóc Đĩa tại Nhật

Bài thơ của du học sinh Việt Nam

Bài thơ của du học sinh Việt Nam

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban/permalink/3324675634327931

3.5 Tình trạng thiếu ngủ triền miên và năng lực ngoại ngữ ngày càng kém.

Đi du học Nhật Bản hiện nay, đa phần các em mới tốt nghiệp cấp 3. Ở cái tuổi còn quá trẻ lại phải sống xa gia đình, có những em còn chưa tự nấu cho mình những bữa ăn hoàn chỉnh, kỹ năng sống còn yếu và thiếu rất nhiều. Suốt 18 năm trời học trong nước, các em được bao bọc, nuôi dưỡng, chở che của cha mẹ.

Khi sang tới Nhật Bản, xa gia đình hoàn toàn. Các em phải bước vào một cuộc sống tự lập, phải tự lo cho bản thân từ cái ăn, cái mặc, tiền điện, tiền ga,… Những khoản chi tiêu mà có lẽ lần đầu tiên trong đời các em phải trả. Nếu ở trong nước, các em đâu phải lo lắng những khoản tiền này.

Khi làm phép so sánh, cha mẹ kiếm được 300-400 nghìn/ ngày ở trong nước thì rất vất vả. Nhưng ở bên Nhật, chỉ cần làm thêm 1-2h là các em đã kiếm được khoản tiền mà cha mẹ ở quê phải chật vật làm nụng cả ngày mới có được. Vì thế, các em rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiền và mong muốn kiếm tiền ngày một lớn lên. Khi xung quanh mình, các bạn đều như vậy nên với những bạn chưa có tâm lý vững vàng hầu như bị hút vào vòng xoáy đó. Để rồi, thời gian ngủ không có, các em luôn rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Chỉ cần có chỗ nào có thể đặt lưng là các em có thể chìm sâu vào giấc ngủ. Nhiều bạn than phiền: “Kiếp du học sinh nhục hơn cả kiếp con trâu, con trâu đi cày vất vả nó còn có thời gian nghỉ ngơi để nhai cỏ. Trong khi mình là con người thì chẳng có thời gian để ăn và nghỉ ngơi”.

Du học Nhật Bản Ngủ gục trên sàn tầu khi đi làm thêm về

Ngủ gục trên sàn tầu khi đi làm thêm về

Tranh thủ chợp mắt trong giờ giải lao

 

Tranh thủ chợp mắt trong giờ giải lao (ảnh du học sinh Nhật Bản)

Ngủ ở nhà ga chờ tầu, vì đi làm thêm về muộn

Ngủ ở nhà ga chờ tầu, vì đi làm thêm về muộn (không còn tàu chạy)

Các bạn du học sinh Việt Nam, hầu như bạn nào cũng biết rằng: Thời gian lên lớp thực chất chỉ là điểm danh và ngủ, vì cả đêm đi làm việc chẳng được chợp mắt. Nên tranh thủ ngủ trên lớp, để chiều về lại tiếp tục đi làm kiếm tiền. Vì vậy, đâu có sức để nghe được giáo viên giảng bài. Ở trong nước với tâm lý sang Nhật rồi cũng sẽ học lại, nên việc học tiếng Nhật trước khi đi cũng một chăng hay chớ. Nhiều nơi thì cũng chẳng chú ý tới việc đào tạo năng lực tiếng Nhật cho du học sinh trước khi sang, muốn học thì học, muốn chơi thì chơi. Khi sang tới Nhật, giáo viên bản ngữ giảng dạy tiếng Nhật cho các em. Rất nhiều em bị sốc khi nghe giảng vì chẳng hiểu giáo viên đang nói gì. Ngày nào cũng như vậy, dẫn tới các em có cảm giác sợ khi lên lớp học. Ngày qua ngày, việc đi học chỉ là đối phó. Làm sao có đủ điểm chuyên cần để gia hạn được visa, được ở lại và tiếp tục đi làm thêm. Hệ lụy dẫn tới là năng lực ngoại ngữ ngày một kém đi.

Nhiều bạn khi về nước năng lực tiếng Nhật cũng chỉ là năng lực bồi vì đi làm giao tiếp thực tế cũng chỉ nói được dăm ba câu liên quan tới công việc làm thêm. Để rồi, các cháu làm sao có thể xin việc làm khi trở lại Việt Nam với kiến thức, năng lực tiếng Nhật vẫn là con số 0 tròn trĩnh đây? Làm cha mẹ, anh chị nghĩ sao về thực tế phũ phàng này?

Du học sinh Ngủ trên lớp học

Ngủ trên lớp học

3.6 Những tệ nạn xã hội, cám dỗ mà các cháu phải đối mặt.

Hiện nay số lượng người Việt tại Nhật Bản là rất lớn và đã hình thành nên một xã hội thu nhỏ. Từ đó cũng xuất hiện rất nhiều các tệ nạn như: Trộm cắp, mại dâm, ma túy, lừa đảo, cờ bạc, băng nhóm bảo kê, đánh nhau, kinh doanh đa cấp lừa đảo… Hệ lụy này cũng từ những điều mà Thanh Giang đã chia sẻ phía trên. Đặc biệt đáng buồn hơn, đó là việc có các du học sinh khi xa gia đình, đã rủ bạn khác giới sống với nhau như vợ chồng. Kết quả của những mối tình chóng vánh đó là có thai ngoài ý muốn. Là cha mẹ thì anh chị biết ai là người chịu thiệt thòi nhất trong chuyện này rồi đúng không? Đó chính là các cháu gái. Ở Nhật Bản, khi có bầu không dễ dàng đi nạo phá thai như ở Việt Nam. Cho nên, sau khi biết bạn gái mình có bầu, đa phần các bạn trai muốn rũ bỏ trách nhiệm. Bỏ trốn hoặc lừa bạn gái đưa về nước để đi phá thai. Sau đó thì chia tay và yêu người con gái khác.

Thanh Giang chứng kiến rất nhiều trường hợp các bạn đến với nhau, sau một thời gian thì đăng ký kết hôn, rồi sau đó 1 năm thì chia tay. Cháu gái thì về nước để nuôi con, còn chồng ở bên Nhật yêu một người khác. Anh chị thử tưởng tượng, ở cái tuổi 18-19 ấy, tâm lý còn nông nổi, các cháu chưa có bất cứ thứ gì trong đầu từ kỹ năng sống, sự va vấp và sống vẫn theo cảm tính, bản năng thì làm sao có thể đảm bảo một hôn nhân bền vững được?  Thử tưởng tượng, một ông bố mới 19 tuổi. Ngoài thời gian đi học, lại phải đi làm thêm kiếm tiền để nuôi bản thân, nuôi vợ , nuôi con,… mọi thứ dồn hết lên tay. Trong khi đó cùng với mình thì các bạn vẫn vi vu, chơi và học. Nhìn lại bản thân thì đã phải ràng buộc như vậy, cộng với cuộc sống xa nhà, xa cha mẹ, gia đình. Các cháu lại được tự do làm những gì mình thích thì kết cục đáng buồn là một điều ai cũng có thể thấy được. Đúng không các anh chị?

Ngoài ra còn rất rất nhiều điều mà các cháu phải đối mặt: Anh chị hãy vào google.com và gõ từ khóa: “Những Cạm Bẫy Du Học Nhật Bản” sẽ tìm thấy bài chia sẻ thực tế của Thanh Giang về những điều mà các cháu phải đối mặt khi đi du học Nhật Bản. Bài chia sẻ đó là sự tổng hợp từ những thực tế mà du học sinh đã vấp phải. Thanh Giang chỉ thay lời các cháu chia sẻ để các phụ huynh, cũng như học sinh khóa sau đọc để biết phải chuẩn bị những gì trước khi đi du học.

Xem thêm các chương trình học bổng ưu đãi hiện có tại Thanh Giang Conincon khi bạn có ý định đi du học

Đồng thời, anh chị tham gia vào group: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật theo link:

https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban.

Để tìm hiểu thông tin chia sẻ trực tiếp từ các cháu anh chị nhé.

4. Còn gia đình tại Việt Nam phải đối diện với những gì?

4.1 Khoản nợ lớn vì đã đầu tư cho con đi du học.

Nhiều gia đình khi nghe được thông tin rằng: Đi du học Nhật Bản có thể kiếm được nhiều tiền, nên đã cắm hết sổ đỏ nhà đất để vay tiền cho con đi du học. Ở nông thông kinh tế khó khăn lại thiếu thông tin. Khi nghe được thông tin tư vấn hay như thế, nên nhiều cha mẹ đã quyết tâm đầu tư cho con. Thay vì đi lao động thì cho con đi du học. Để rồi qua tới Nhật Bản, thực tế không như những gì mà gia đình được nghe. Các bạn bị sốc khi phi đối diện với thực tế phũ phàng. Nhiều cháu đã không vượt qua được những khó khăn khi mới sang, dẫn tới làm những việc phạm pháp để làm sao có tiền giúp cho cha mẹ trả được khoản nợ đã vay cho mình khi đi du học. Ở nhà nông thì anh chị hiểu, khoản tiền đầu tư cho con đi du học 300-400 triệu là quá lớn, thâm chí cả một đời người cũng không tích lũy được số tiền lớn như vậy. Nên nếu phải về nước sớm thì sẽ đẩy cả gia đình vướng vào nợ nần.

4.2 Phải đối diện thế nào với người cùng làng khi con về nước sớm.

Lúc con đi du học thì gia đình làm lễ liên hoan chia tay mời cả làng tới dự, con đi được một năm đã phải về nước vì không hạn được visa, cha mẹ xấu hổ không biết phải đối diện với làng xóm như thế nào. Nhiều cháu sau khi về nước bị rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc tự kỷ. Sợ đối diện với người làng, bạn bè. Cả ngày chỉ nhốt mình với bốn bức tường, đến bữa ăn thì ra ăn, sau đó lại vào phòng riêng đóng kín cửa cả ngày.

Thật sự du học mà không tìm hiểu kỹ thì hệ lụy của nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc đời và tương lai lâu dài của các cháu.

4.3 Gia đình mất đi sự hòa thuận

Thanh Giang từng được nghe chia sẻ của rất nhiều gia đình trở nên bất hòa sau khi cho con đi du học. Vì nghe con về tâm sự rằng, ở trường con có công ty về giới thiệu chương trình du học Nhật Bản kiếm được rất nhiều tiền, lớp con các bạn đăng ký đi du học rất nhiều. Vì thương con, cũng mong con được bằng bạn bằng bè. Nên mẹ tìm cách cho con đi du học, trong khi đó bố không đồng ý. Khi sang tới Nhật Bản thì thực tế không giống như những gì các cháu được nghe. Để rồi, đẩy cả gia đình vào sự bất hòa.

Còn rất nhiều, rất nhiều những thực trạng mà Thanh Giang không thể liệt kê hết được. Thanh Giang chỉ thay lời các cháu, cũng như những gia đình có con em đã đi du học Nhật Bản, vì không tiếp cận được những thông tin đúng và đủ về chương trình. Để chia sẻ tới các anh chị cùng các cháu đang tìm hiểu du học Nhật Bản có thêm những thông tin để tham khảo trước khi quyết định có nên đi du học Nhật Bản hay không.

Thanh Giang mong rằng, du học sẽ trở về với đúng nghĩa của nó là: Du học là để học tập, nâng cao kiến thức, học hỏi, cập nhật những kiến thức mới để sau này có một tương lai tốt hơn. Như các anh chị đều biết, thế kỷ 21 này, công nghệ phát triển từng giây. Dần dần, máy móc sẽ thay thế lao động tay chân. Nên nếu không có kiến thức thì các cháu sẽ biết làm gì. Ví dụ, mọi việc có đúng như chiếc “bánh vẽ” kia đi chăng nữa (Thực tế thì không được đâu các anh chị nhé). Các cháu có chút tiền về Việt Nam, thì thử hỏi một vài trăm triệu liệu có đủ làm một cái nhà? Và rồi nếu làm nhà xong thì các cháu sẽ làm gì để lo cho tương lai của cả cuộc đời các cháu? Các cháu có thể làm nông nghiệp như cha mẹ? Khi xu hướng đang bỏ nông nghiệp để đi làm ở nhà máy. Đến tầm 40 tuổi bị xa thải, vì nhà máy luôn muốn tuyển những lao động tay chân trẻ hơn thì các cháu sẽ sống sao? Đây là điều mà Thanh Giang luôn đau đáu khi tư vấn cho các cháu, cũng như các anh chị tìm hiểu cho con đi du học Nhật Bản.

Anh chị chỉ cần làm một phép so sánh nhỏ thế này, để hiểu được rằng: Lao động bằng chất xám mới tạo ra giá trị và không thể làm giầu bằng công việc tay chân, như mọi người thường nói rằng: “ráo mồ hôi là hết tiền”. Ví dụ: Anh chị muốn mua một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ khoảng 2-3 triệu. Giá của một chiếc điện thoại nhỏ như vậy đã bằng giá trị của cả 1 tấn thóc. Giờ anh chị thử tính, để có được 1 tấn thóc thì phải cấy 5 sào bắc bộ và làm 2 vụ trong năm mới có được. Vậy, anh chị có biết trong 1 phút thì có hàng ngàn chiếc điện thoại đó được tạo ra của một nhà máy không ạ? Cái gì đã làm ra được sức mạnh đó? Đó chính là chất xám là trí tuệ đó các anh chị.

Thanh Giang chỉ nêu lên một ví dụ nhỏ như vậy để anh chị và các cháu hiểu rằng. Có trí tuệ, có kiến thức thì mới có cơ hội nhanh nhất để đạt được cuộc sống tốt hơn anh chị à. Thanh Giang xin kể cho các anh chị nghe câu truyện nhỏ về việc người mẹ Do Thái dạy con.

4.4 Các anh chị cùng đọc và suy ngẫm nhé.

Mẹ: Trong trường hợp chúng ta phải đi di tản khi có chiến tranh, thì hành lý mang theo của các con là gì?

Người con trai cả trả lời: Con sẽ mang thật nhiều vàng bạc, của cải mẹ ạ.

Đứa thứ 2 nói: Con sẽ mang thật nhiều đồ ăn, thức uống ạ.

Người con út thưa: Con sẽ mang một ít tiền và một ít đồ ăn,  thưa mẹ.

Người mẹ mỉm cười nói với 3 con: Các con thật biết lo xa, mẹ rất tự hào vì các con. 

Mẹ: Thế mẹ hỏi các con nhé! Những thứ con mang theo có dễ bị cướp không? Khi trong lúc loạn lạc như vậy?

3 người con cùng trả lời: Hoàn toàn có thể chứ mẹ, thậm chí nó còn gây nguy hiểm cho chúng con mẹ à, họ có thể giết chúng con để cướp đồ. Vì đó là vật ngoài thân, thưa mẹ

Mẹ: Vậy, thứ mà các con có thể mang theo mà không lo bị cướp là gì?

3 người con ngơ ngác nhìn nhau không ai trả lời được câu hỏi của mẹ.

Mẹ lại mỉm cười nhìn 3 con âu yếm nói tiếp:

Đó chính là kiến thức và trí tuệ các con à, những thứ đó sẽ theo con mãi, nó sẽ phục tùng các con. Không ai có thể cướp được của các con. Các con sẽ dùng nó để kiếm thức ăn, kiếm tiền bạc và làm mọi thứ các con muốn. Không ai ép buộc các con được cả….

Người do thái dạy các con

Người do thái dạy các con (Ảnh minh họa)

Đó, thời đại xưa mẹ do thái đã dạy con mình vậy. Thời đại nay 4.0 rồi, các cháu cần phải học tập tốt vì lao động chân tay sẽ được thay thế dần bằng máy móc, khi khoa học công nghệ thay đổi từng giây từng phút. Mỗi khi đi thăm thư viện, du học sinh Nhật và các nước khác học tập rất chăm chỉ, học ngày đêm trên thư viện, để mai này các bạn có cơ hội kiếm được những công việc làm lương cao và yêu thích.

5. Hãy chậm lại và suy nghĩ cùng Thanh Giang!

Thanh Giang xin chân thành chia sẻ với những anh chị chuẩn bị cho con đi du học Nhật Bản hãy cân nhắc thật kỹ. Đừng hướng cho các cháu sang chỉ mục đích kiếm tiền. Đừng đẩy các cháu vào vòng xoáy kiếm tiền khi tuổi đời của chúng mới vừa mười tám đôi mươi.

Hãy đầu tư cho các cháu học vì:

“Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đối cả thế giới ” (N.Mandela)

Như các anh chị thường xem thời sự thì đều biết rằng. Hiện trạng thực tế hiện nay là Nhật Bản đang thiếu rất nhiều lao động. Nếu các cháu quyết tâm học tốt, cơ hội xin học bổng rất nhiều. Minh chứng cho việc đó là nhiều bạn học viên của Thanh Giang đã xin được học bổng học đại học tại Nhật. Sau khi có trình độ, có năng lực ngoại ngữ thì để xin việc và định cư tại Nhật Bản không hề khó khăn. Hàng năm, Thanh Giang đã hỗ trợ chuyển việc cho rất nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp Senmon, Cao Đẳng và Đại Học tại Nhật. Văn phòng Thanh Giang tại Tokyo đã hỗ trợ thành công rất nhiều các trường hợp như vậy.

Xem thêm các chương trình học bổng ưu đãi hiện có tại Thanh Giang Conincon khi bạn có ý định đi du học

6. Vậy trước khi đi các cháu cần phải chuẩn bị những gì?

Thanh Giang xin viết những điều dưới đây:

6.1 Học tiếng cho tốt.

Nếu các bạn có năng lực ngoại ngữ tốt, thì việc hòa nhập cuộc sống không hề gặp khó khăn. Kể cả công việc làm thêm để có được khoản tiền trang trải sinh hoạt phí của các bạn cũng không còn gặp phải những trở ngại. Hãy chuẩn bị cho bản thân năng lực tiếng Nhật tối thiểu N4, tốt nhất là N3 hãy sang các bạn nhé.

Thanh Giang đã đào tạo rất nhiều các thế hệ du học sinh. Với thời lượng học tập một ngày 6 tiếng trên lớp với giáo viên, 3 tiếng tự học và làm bài tập. Học liên tục từ thứ 2-6 thì chỉ cần 6 tháng là các bạn đã đạt cứng trình độ N4. Sau 1 năm đạt trình độ N3. Tiếng Nhật không phải thực sự quá khó nếu các bạn có phương pháp học và thời gian học nghiêm túc là các bạn sẽ đạt được mục tiêu.

6.2 Chuẩn bị tài chính khi đi du học Nhật

Các cháu đi làm thêm chỉ đủ sinh hoạt phí. Cho nên gia đình đừng tạo áp lực gửi tiền về cho các cháu, hằng năm gia đình hãy hỗ trợ một phần học phí cho các cháu, để các cháu có thời gian học tập tốt, không vi phạm luật làm thêm dành cho du học sinh là 28h/ tuần. Các anh chị nên thường xuyên gọi điện để trao đổi, nắm bắt tâm lý của các cháu. Để có được những sự động viên và hướng dẫn các cháu kịp thời, tránh trường hợp các cháu vướng vào con đường xấu hoặc quá ham trong việc kiếm tiền mà quên đi việc học.

Xem thêm: Chi phí đi du học Nhật Bản mới nhất

6.3 Tìm hiểu luật pháp, tuân thủ nghiêm túc.

Luật pháp bên Nhật là cực kỳ nghiêm khắc. Nên các cháu cần phải có sự chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ trước khi sang. Tránh việc vi phạm luật pháp của Nhật. Thanh Giang thường xuyên chia sẻ những kiến thức này tới du học sinh của mình. Để giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đi du học.

6.4 Rèn luyện sức khỏe

Cường độ làm việc tại Nhật Bản là rất cao. Khi đi du học, ngoài việc học các bạn còn phải đi làm thêm để kiếm thu nhập trang trải sinh hoạt phí, nên hãy chuẩn bị chuẩn bị một sức khỏe thật tốt các bạn nhé.

Tại Nhật Bản thì việc di chuyển là dùng các phương tiện công cộng, nên việc đi bộ là rất nhiều. Vì thế, trước khi đi Nhật các bạn hãy rèn thói quen đi bộ 2-5 km mỗi ngày. Ngoài ra, hãy tập đứng 1-2 tiếng. Vì sau này khi qua Nhật, các bạn sẽ phải đứng để làm thêm. Ở Thanh Giang có lớp học đứng, các bạn chuẩn bị đi du học sẽ phải đứng 1 buổi/ tuần. Sau này sang Nhật sẽ không gặp phải khó khăn khi đi làm thêm.

6.5 Lập mục tiêu rõ ràng về việc đi du học Nhật Bản

Mục tiêu nó giống như chiếc la bàn khi các bạn vượt biển, hay như chiếc cánh lái để con thuyền đi được đúng hướng. Vì vậy, các bạn hãy viết ra cho mình một mục tiêu thật rõ ràng, trước khi quyết định đi du học Nhật Bản. Không nên đi du học Nhật Bản theo phong trào mà không chịu tìm hiểu kỹ trước khi sang. Để sau này không phải nói lời “giá như” vì thời gian sẽ không thể quay lại được các bạn à.

Để biết được thêm những thông tin cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản. Anh chị có thể vào google.com gõ từ khóa: “Cần phải chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản thanh giang” anh chị sẽ đọc bài viết chia sẻ chi tiết của Thanh Giang

Ngoài ra, anh chị và các bạn hãy tham gia Cộng Đồng Du Học Việt Nhật để biết được thông tin thực tế của các bạn du học sinh hiện nay:

Xem thêm các chương trình học bổng ưu đãi hiện có tại Thanh Giang Conincon khi bạn có ý định đi du học

Link group: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban/

Xem thêm: Quy trình du học Nhật Bản

Nếu anh chị cần chia sẻ thêm thông tin. Anh chị hãy liên hệ với Thanh Giang Conincon qua những kênh dưới đây. Thanh Giang rất vui khi được trao đổi cùng với các anh chị và các cháu.

+ Email: water@thanhgiang.org

+ Hotline: 096 450 2233 (Zalo)

+ Tiktok: https://www.tiktok.com/@thanhgiang.edu

+ Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhgiang.net/

+ Fanpage Thanh Giang: https://www.facebook.com/thanhgiang.edu

+ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRLmrOA7LBdsrRqEcAfFurQ

 Thanh Giang

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (3)
 • comment-avatar

  purchasing tadalafil online – discount tadalafil buy real tadalafil online

 • comment-avatar

  how fast does propecia work – cvs propecia price what’s propecia

 • comment-avatar

  finasteride alternative – http://propechl.com/ finasteride for bph

 • Disqus (1 )
  091.858.2233