Bạn biết gì về cuộc sống Hàn Quốc? Có thật sự “đẹp” như trong phim?
Bạn biết gì về cuộc sống Hàn Quốc? Có thật sự “đẹp” như trong phim?

Bạn biết gì về cuộc sống Hàn Quốc? Có thật sự “đẹp” như trong phim?

Nhắc đến xứ kim chi, nhiều người thường nghĩ đến một đất nước hiện đại với sự tiện nghi và chất lượng cuộc sống tốt. Qua những bộ phim Hàn, quốc gia này hiện lên đầy lãng mạn và thơ mộng. Vậy thực tế cuộc sống Hàn Quốc như thế nào? Có đẹp như trong những bộ phim truyền hình hay không? đang là vấn đề khiến rất nhiều bạn du học sinh tò mò và muốn tìm hiểu.

Nội Dung Bài Viết

Thực tế cuộc sống Hàn Quốc như thế nào?

Nếu trong những bộ phim truyền hình, xứ kim chi hiện lên xinh đẹp và lãng mạn với môi trường sống lý tưởng thì thực tế cuộc sống tại Hàn Quốc không “đẹp” như trong phim. Đây là vấn đề các bạn du học sinh cần “hiểu đúng” để tránh bị sốc văn hóa, thậm chí là “vỡ mộng” khi du học Hàn.

Vậy thực tế cuộc sống Hàn Quốc như thế nào?

1. Đời sống tại Hàn Quốc

Số liệu thống kê cho thấy, số người trong một gia đình trung bình là 2.82 người. số lượng hộ gia đình chiếm một người khá nhiều. Đây chủ yếu là hộ của những thanh niên đi học hay đi làm, chưa lập gia đình. Vì thế, nếu chỉ tính hộ gia đình từ 2 người trở lên thì số người trung bình mỗi hộ là 3.44 người. Tức là hầu hết các hộ gia đình đều có khoảng 1-2 con.

Cũng giống với người Việt, người Hàn quan niệm rằng càng có nhiều con càng hạnh phúc. Tuy vậy, quan niệm này đã không còn đúng trong xã hội hiện đại. cuộc thăm dò do Văn phòng Thủ tướng tiến hành về lý do tại sao số con giảm đi thì 58,2% cho rằng do mất nhiều chi phí giáo dục và 44,7% là khó có thể vừa đi làm vừa nuôi con. Tại xứ kim chi, số lượng hộ gia đình hai người gồm vợ chồng chiếm đến 57,2%. Vì thế, khi có con nhỏ thì vợ phải nghỉ việc để chăm sóc con. Đây cũng là một trong những lý do gây tâm lý “ngại” sinh con tại Hàn Quốc hiện nay.

Bên cạnh đó, vấn đề kinh tế tại Đất nước Hàn quốc cũng khá nan giải. Thu nhập bình quân mỗi tháng của mỗi hộ gia đình là 595.123, tương đương 4.400 đô la Mỹ. Tuy nhiên, mỗi tháng họ phải nộp thuế thu nhập, thuế cư trú và các loại cước phí bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm hưu trí…chiếm khoảng 16.5%.

Một khoản chi phí lớn khác trong gia đình là chi phí ăn uống. Cùng với sự phát triển và hiện đại thì mức chi phí sinh hoạt tại Hàn cũng rất cao.Thống kê cho thấy, mức chi trung bình khoảng 800.000won, tức khoảng 780 đô la/tháng, chiếm 13.4% thu nhập.

Thế nhưng, đắt đỏ nhất tại Hàn phải kể đến giá nhà ở. Mặc dù giá đất đã giảm khá nhiều xong để mua nhà ở thủ đô Seoul thì mức chi phí gấp khoảng 4 lần tổng thu nhập một năm. Để tìm nhà trong nội thành, phải chuẩn bị khoảng 350.000 đô la trở lên. Thực tế, chỉ có 35% hộ gia đình sống ở nhà mua và gần 70% còn lại sống ở nhà thuê.

Nhìn chung, rất nhiều người lầm tưởng rằng cuộc sống tại xứ kim chi thoải mái và tiện nghi với mức lương cao và chế độ phúc lợi tốt. Tuy nhiên, thực tế số tiền và các khoản chi tiêu rất lớn, trừ tất cả các khoản cũng chẳng còn lại là bao.

2. Công việc tại Hàn

Ở Hàn quốc, công việc tốt có nghĩa là tiền lương cao và đảm bảo một tương lai ổn định. Và để có thể dễ dàng có một công việc như mong muốn thì phải có tấm bằng đại học danh giá. Đây có thể là lý do các gia đình chỉ sinh ít con để có khả năng đầu tư.

Theo thống kê, số lượng viên chức cả các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương là 4.430.000 người, chiếm 7% trong tổng số người lao động là 64.142.000. 93% còn lại đi làm các công ty và cơ quan thuộc khu vực tư nhân.

Xét về loại việc làm, 30% người lao động làm việc liên quan đến sản xuất mặt hàng công nghiệp, xây dựng như nhân viên nhà máy, kỹ sư, công nhân xây dựng v,v… Tiếp đó là những người làm việc tại văn phòng, chiếm 18,8%, người bán hàng chiếm 14,8%, những người làm việc nghiên cứu – phát triển chiếm 12%. Những người làm nông nghiệp, ngư nghiệp chỉ chiếm 5,9%.

3. Vấn đề giáo dục

Học sinh, du học sinh Hàn Quốc học rất nhiều. Tại các trường học, thời gian học bắt đầu từ 9 giờ, một tiết kéo dài 45-50 phút. Sau khi học hết 4 tiết thì nghỉ trưa khoảng 1 tiếng rồi lại học thêm 2 tiết nữa.

Sau khi học xong, học sinh phải tự dọn dẹp phòng sạch sẽ. Tiếp đó là tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa từ các câu lạc bộ. Ở trường có nhiều câu lạc bộ như bóng chày, bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, kiếm đạo, nhu đạo, trà đạo, họa, nhạc…Nhiều học sinh sau giờ học trên lớp, về nhà ăn cơm rồi đến các trung tâm học thêm. Tỉ lệ học thêm khá cao, với trường cấp 1 chiếm đến 40% và trường cấp 2 là 70%.

Việc học quá nhiều khiến trẻ em tại Hàn không có thời gian vui chơi. Trung bình, thời gian dành cho các hoạt động giải trí trung bình chỉ 54 phút.

Trên đây là một số thông tin về cuộc sống Hàn Quốc. Không thể phủ nhận cuộc sống tại xứ kim chi hơn hẳn Việt Nam về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều khó khăn về áp lực kinh tế, học tập. Bài viết hi vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn hiểu đúng hơn về cuộc sống và môi trường học tập tạo xứ kim chi.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
091.858.2233