Du học Nhật Bản tự túc – Những điều du học sinh cần nắm
Du học Nhật Bản tự túc – Những điều du học sinh cần nắm

Du học Nhật Bản tự túc – Những điều du học sinh cần nắm

Là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du học sinh, du học Nhật Bản tự túc đang được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Nếu bạn đang muốn đi du học Nhật Bản theo hình thức này, hãy tham khảo thông tin cần nắm qua bài viết dưới đây.

1. Hiểu đúng về hình thức du học Nhật Bản tự túc

Những năm gần đây, “xứ sở hoa anh đào” đang là điểm đến du học lý tưởng cho những bạn học sinh. Với lợi thế lớn về chất lượng  giáo dục, ngành học đa dạng và có nhiều chương trình học bổng từ Chính phủ và những tổ chức giáo dục, du học Nhật Bản đang là xu hướng hiện nay.

Để du học Nhật Bản, bạn có thể chọn lựa hai hình thức là săn học bổng và du học Nhật Bản tự túc. Trong đó, hình thức du học tự túc được nhiều bạn học sinh quan tâm hơn cả.Vậy du học Nhật Bản tự túc thực chất là gì?

Còn được gọi với tên gọi khác là chương trình vừa học vừa làm, du học Nhật Bản tự túc là hình thức được Chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên nước ngoài du học tại Nhật Bản. Chương trình này tạo cơ hội cho những bạn sinh viên vừa học và vừa đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Đây là hình thức mà sinh viên phải chi trả 100% những chi phí liên quan đến du học, nghĩa là bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ của quỹ học bổng và Chính phủ. Hình thức du học này chiếm đến 80% lượng du học sinh đến với Nhật Bản, do không phải du học sinh nào cũng có khả năng “săn” các chương trình học bổng.

Hình thức du học Nhật Bản tự túc rất đơn giản, bạn có thể tìm hiểu thông tin trường đào tạo qua mạng, sau đó nộp hồ sơ, đi phỏng vấn rồi làm visa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với những công ty du học để hoàn thiện hồ sơ và thủ tục một cách nhanh nhất.

—>>> Đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

2. Điều kiện cần có để du học Nhật Bản tự túc

Để có thể đến Nhật Bản du học theo hình thức tự túc, bạn cần đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, bằng cấp và năng lực tiếng Nhật. Cụ thể như sau:

2.1 Độ tuổi tham gia du học Nhật tự túc

Theo tìm hiểu của Thanh Giang, bạn có thể tham gia học ở Nhật ngay khi bắt đầu học cấp 3. Tuy nhiên, việc học này cần có người giám hộ hợp pháp. Thông thường, sau khi học xong cấp 3 bạn có thể đi du học Nhật Bản.

Độ tuổi tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc là từ 18 tuổi- 30 tuổi. Những người ngoài 30 tuổi muốn sang Nhật học thì phải tham gia các chương trình sau đại học như cao học hay nghiên cứu sinh.

2.2 Điều kiện về bằng cấp

Bằng cấp yêu cầu tối thiểu là bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Bằng cấp 3 cần có thời gian trống không quá 4 năm kể từ lúc tốt nghiệp đến khi tham gia.

Các loại bằng cấp cao hơn như Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học với thời gian trống có thể dài hơn 4-6 năm.

2.3 Trình độ và năng lực tiếng Nhật

Bạn cần tham gia chương trình thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và đạt trình độ N5 trở lên. Năng lực tiếng Nhật không chỉ để hoàn thiện hồ sơ mà còn giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường và con người.

Bên cạnh đó, du học sinh du học tự túc cần có người bảo lãnh tài chính. Về cơ bản thì người bảo lãnh thường là bố mẹ, có công việc ổn định và có thu nhập cao. Thêm đó, người bảo lãnh phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên.

3. Tổng hợp kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc

Để giúp bạn du học Nhật Bản tự túc nhanh chóng và đơn giản, Thanh Giang xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cần biết. Cụ thể như sau:

3.1 Kinh nghiệm chọn trường và việc làm thêm

Nhật Bản là quốc gia có chất lượng đào tạo tốt, xong mỗi trường lại có ngành đào tạo thế mạnh. Vì thế, bạn nên chọn ngành học trước, sau đó mới chọn trường đào tạo phù hợp. Thêm đó, bạn cũng cần quan tâm đến chính sách của trường dành cho du học sinh.

Về vấn đề làm thêm, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định của trường học về vấn đề này. Luật pháp Nhật Bản quy định bạn chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc.

3.2 Cân bằng giữa học tập và làm việc

Đây là vấn đề nhiều du học sinh mắc phải. Các bạn thường gặp khó khăn trong việc cân bằng thời gian biểu của mình, làm việc căng thẳng và kết hợp với việc học tập cường độ cao. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị stress và áp lực tinh thần.

Vì thế, hãy học cách cân đối. Kiếm tiền rất quan trọng nhưng đó không phải mục tiêu chính của bạn. Hãy dành thời gian học hỏi thêm những điều bổ ích trong cuộc sống.

3.3 Kinh nghiệm chọn chỗ ở

Tại một đất nước có giá cả đắt đỏ như Nhật Bản thì việc chọn chỗ ở cũng rất quan trọng. Ở kí túc xá là tiết kiệm nhất, xong bạn phải chấp nhận chỗ ở hơi chật chỗi cũng như nhiều đồ dùng phải dùng chung.

Trường hợp thuê nhà trọ bên ngoài, chi phí thuê sẽ cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ có không gian sống cho riêng mình. Bạn có thể ở ghép cùng 1-2 người bạn để tiết kiệm chi phí, đồng thời, tránh được những lúc ốm đau không ai chăm sóc.

Trên đây là một số thông tin du học sinh cần nắm trước khi tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết tham khảo: Du học Hàn Quốc

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • comment-avatar
  • comment-avatar
    MarcosExilm 3 năm

    order tadalafil: http://tadalafilonline20.com/ generic tadalafil 40 mg

  • Disqus (0 )
    091.858.2233