Những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật
Những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật

Những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật

Những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật trở thành một đề tài lý thú không chỉ cho những chuyên gia nghiên cứu về văn hóa Á Đông. Văn hóa Nhật Bản với những nét độc đáo trở thành một trong những động lực lâu nay của các du khách, du học sinh và người mong muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Dù không có điều kiện để thưởng thức những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật như những người bản địa, nhưng sự hấp dẫn, độc đáo gợi trí mò mò khiến nhiều người trên thế giới ao ước được một lần đến Nhật chỉ mong cảm nhận được dù ít ỏi nét đẹp văn hóa bản địa.

Nội Dung Bài Viết

Trà đạo – Văn hóa của người Nhật

Nếu Nhật Bản là một nước Á Đông với nền văn hóa đậm màu sắc Á Đông thì cũng có thể nói ngược lại, chính Nhật Bản đã đóng góp những nét văn hóa đặc sắc của Nhật cho nền văn hóa Á Đông. Trong đó phải nói đến như Trà Đạo. Không chỉ là một chén trà để uống thông thường, người Nhật tin rằng, thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể thấy được giá trị tinh thần và nhân sinh của mỗi ngời con. Chính vì vậy, uống trà và cách thức uống trà được người Nhật nâng lên thành một nghi thức, một thứ đạo mà người ta đã quen gọi là trà đào, đây chính là một trong những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật. Trà đạo của người Nhật với tinh thần “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch” với “tịch” là giowishanj mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

Rượu sake – Văn hóa người Nhật

Người Nhật Bản có văn hóa uống rượu riêng, thì đó chính là rượu sake. Hơn một thức uống để thưởng thức, để đãi khách, rượu sake gắn bó với người Nhật thành một nét đẹp văn hóa khi người ta tin rằng, uống rượu sake còn có thể cầu chúc cho may mắn và xua đuổi tà ma.  Chính vì vậy, rượu sake trở thành một trong những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật.

Nét độc đáo trong văn hóa uống rượu của Nhật là người trẻ nhất phải rót rượu cho người lớn nhất. Khi được người khác rót rượu cho thì bạn cầm chén bằng 1 tay, 1 tay đỡ dưới thể hiện phép lịch sự.

Kimono – Trang phục truyền thống của người Nhật

Mỗi quốc gia đều có một bộ trang phục truyền thống để người dân có thể tự hào và diện mặc vào những dịp quan trọng. Nhưng kimono của người Nhật hơn cả một bộ quốc phục, nó là một biểu tượng văn hóa Nhật Bản vô cùng đặc sắc được cả thế giới thừa nhận.

Kimono là một trong những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật. Có một điểm đặc biệt là kimono không có size, số, chỉ có 1 cỡ và ai mặc cũng vừa vì sẽ phải bó buộc khá cầu kì, tỉ mỉ.

Nghệ thuật Bonsai

Vượt qua danh giới Nhật Bản, nghệ thuật Bonsai Nhật Bản đã được nhiều nước Á Đông học hỏi và trở thành một loại hình nghệ thuật tao nhã.

Nghệ thuật Bonsai là nghệ thuật trồng cây cảnh trong chậu của Nhật Bản, bắt nguồn từ Trung Hoa, cây sẽ được tạo theo hình dáng thanh nhã, mang một ý đồ riêng trong quá trình chăm sóc. Bonsai là kỹ thuật trồng cây con trong chậu. Vốn là một kỹ thuật trồng cây cảnh sau được nâng lên thành nghệ thuật Bonsai Nhật Bản. Nghệ thuật Bonsai Nhật Bản đã trải qua nhiều thời kỳ lịch sử văn hóa khác nhau cũng đã có những biến chuyển cho phù hợp với quan điểm nghệ thuật, văn hóa, tôn giáo của người Nhật Bản. Nghệ thuật Bonsai chính là một trong những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật.

Kendo – Nghệ thuật Kiếm Đạo Nhật Bản

Kendo – Ken có nghĩa là Kiếm, Do có nghĩa là Đạo. Đây là môn võ thuật đánh kiếm hiện đại của Nhật Bản dựa trên những kỹ thuật truyền thống. Kiếm đạo Kendo xuất hiện từ thế kỷ 11 với vũ khí chủ yếu là kiếm katana.

Vào thế kỷ 14 15 Nhật Bản rơi vào tình trạng hỗn loạn do đó những võ đường Kenjutsu được thành lập ồ ạt. Đến thời kỳ Edo Nhật Bản trở về trạng thái thanh bình, nghệ thuật kiếm đạo phát triển, kiếm được sử dụng để rèn luyện tính cách cho con người dựa theo hình tượng của những Samurai với ý chí mạnh mẽ, lòng trung thành và niềm kiêu hãnh.

Ý nghĩa của kiếm đạo Nhật Bản – Kendo

Thông qua việc rèn luyện, người học kiếm đạo Kendo sẽ được truyền dạy 5 đức tính:

 • Nhân đức: học kiếm đạo Kendo để thực hiện mục tiêu nhân đức, tự cảm hóa và cảm hóa người khác trở thành những người nhân hậu.
 • Công bằng chính trực: bênh vực kẻ yếu, tôn trọng lẽ phải, sự công bằng.
 • Tư cách cao thượng: luôn giữ mình bên trên những hận thù nhỏ nhen.
 • Trí tuệ minh mẫn: luôn nhận định được lẽ phải và sự tốt đẹp trên đời.
 • Trung tín: luôn giữ lòng trung thành với mục tiêu cao cả, đạo lý và giữ chữ tín.

Tổng kết về nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản

Nói về những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật là một đề tài vô cùng lớn. Chẳng hạn ta còn có thể xét đến những nét độc đáo trong văn hóa ứng xử của người Nhật tại nơi công cộng, tại công ty, trên bàn ăn…. Tất cả đều có thể làm thành một đề tài nghiên cứu vô cùng thú vị mà trong khuôn khổ bài viết này khó có thể ôm đồm được.

Nhìn chung những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật rất hấp dẫn và thú vị, người Nhật đã rất thành công trong việc kiến tạo và lưu giữ một nền văn hóa đặc sắc, đặc trưng khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar

  tadalafil online – tadalafil generic buy tadalafil 20mg price

 • Disqus (0 )
  091.858.2233