Cờ Hàn Quốc Taegukgi - Ý nghĩa biểu tượng đặc biệt
TÌM HIỂU ý nghĩa biểu tượng của lá cờ Hàn Quốc Taegukgi

TÌM HIỂU ý nghĩa biểu tượng của lá cờ Hàn Quốc Taegukgi

Cờ Hàn Quốc được gọi là Taegukgi. Nó là tượng trưng cho uy quyền và tôn nghiêm của Đại Hàn Dân Quốc, thể hiện truyền thống và ý nghĩa của quốc gia này bằng hình dáng và màu sắc đặc trưng riêng. Vậy cờ  nước Hàn Quốc có đặc trưng gì nổi bật? Những biểu tượng đặc trưng này thể hiện ý nghĩa gì? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu thêm nhé!

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về lịch sử ra đời của cờ Hàn Quốc

Trong lịch sử Hàn Quốc cờ có từ thời vương triều Joseon còn những triều đại trước đây thì không có truyền thống sử dụng quốc kỳ. Nguồn gốc sự ra đời lá cờ nước Hàn Quốc là vào năm 1876, khi quốc gia này đàm phán với Nhật Bản, chuẩn bị ký kết Hiệp ước Nhật – Hàn: đại biểu của Nhật đã treo quốc kỳ của nước mình nhưng lúc bấy giờ vương triều Joseon lại không có quốc kỳ để treo cho tương xứng.

Từ năm 1980 bắt đầu xuất hiện các vấn đề liên quan đến việc chế định và lựa chọn quốc kỳ tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Tháng 9/1982, Park Young Hyo được vua Gojong cử đi sứ đến Nhật Bản. Trên đường đi, sứ thần Park Young Hyo đã sáng tạo ra lá cờ thái cực và được sử dụng bán chính thức.

TÌM HIỂU ý nghĩa biểu tượng của lá cờ Hàn Quốc Taegukgi

Quốc kỳ nước Hàn Quốc lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1876, khi Hàn đàm phán với Nhật

Từ thời cổ đại, vòng tròn âm dương – vòng tròn thái cực là một hình mẫu yêu thích của người dân Hàn Quốc. Đây cũng chính là lý do mà sứ thần Park Young Hyo đã sử dụng hình mẫu này để làm lá cờ của nước Hàn Quốc. Trên nền trắng, vòng tròn âm dương màu xanh – đỏ được đặt ở chính giữa, bốn bên là bốn ký hiệu màu đen là biểu tượng cho 4 quẻ trong bát quái.

Ngày 6/3/1883, nhà vua công bố là cờ thái cực chính thức là quốc kỳ – biểu tượng Hàn Quốc nhưng trong thời điểm đó, chưa có bất cứ chỉ dẫn tiêu chuẩn chính thức nào.

Đến năm 1948, khi nhà nước Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, chính phủ nhận thấy rằng cần phải đề ra quy định về tiêu chuẩn lá cờ. Ngày 15/10/1949, Bộ giáo dục Hàn Quốc chính thức ban hành quy định về việc chọn lá cờ thái cực làm quốc kỳ Hàn Quốc.

Sau đó, hàng loạt những pháp lệnh liên quan đến lá cờ của Hàn Quốc đã được thi hành như: Thông báo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc về Luật chế tác quốc kỳ vào năm 1950, Thông báo của Tổng thống Hàn Quốc về Luật kéo quốc kỳ năm 1964,…

KHÁM PHÁ ý nghĩa biểu tượng của cờ Hàn Quốc

Màu sắc và hình ảnh lá cờ của Hàn Quốc

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa, bạn cần nắm được hình ảnh biểu trưng của cờ nước Hàn. Quốc kỳ Hàn Quốc bao gồm hình tròn ở giữa dạng hình lốc xoáy, 4 góc là 4 vạch, nền cờ màu trắng.

Hình ảnh ở giữa lá cờ là hình Thái cực đặc trưng. Với hình thái cực này, ý nghĩa tượng trưng của nó là thuyết âm dương của triết lí phương Đông.

Quốc kỳ Hàn Quốc bao gồm hình tròn ở giữa dạng hình lốc xoáy, 4 góc là 4 vạch, nền cờ màu trắng

Vòng tròn Thái cực này được chia thành 2 phần bằng nhau với sự kết hợp của 2 màu sắc đối lập là màu đỏ và màu xanh nước biển. Màu đỏ ở trên thể hiện sức mạnh vũ trụ mang mệnh dương. Phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của mệnh âm. Hình ảnh này tượng trưng cho sự vận động cân bằng và liên tục hòa hợp tạo nên đặc điểm của vũ trụ.

Bốn góc bốn bên là bốn hình khối chữ nhật. Mỗi hình có những nét đứt khác nhau, tượng trưng cho 4 yếu tố của vũ trụ:

  •   Góc trên, bên trái tượng trưng hình ảnh của Trời (Geon)
  •   Góc trên, bên phải tượng trưng hình ảnh của Nước (Gam)
  •   Góc dưới, bên trái tượng trưng hình ảnh của Lửa (Li)
  •   Góc dưới, bên phải tượng trưng hình ảnh của Đất (Gon)

Ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc – Quốc kỳ Hàn Quốc có ý nghĩa gì?

Hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc thể hiện truyền thống văn hóa và tư tưởng lớn của một quốc gia. Vì thế, ý nghĩa cụ thể của các biểu tượng trên cờ Hàn Quốc sẽ thể hiện điều này.

Thái cực lưỡng nghi ở trung tâm quốc kỳ Hàn Quốc

Vòng tròn với 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng gồm màu đỏ và màu xanh của hình ảnh quốc kỳ Hàn Quốc là hình trang trí mà người dân Hàn Quốc đã sử dụng từ xa xưa. Màu đỏ là cực dương thể hiện sự tôn quý, màu xanh là cực âm thể hiện sự hy vọng.

Vòng tròn xoáy mang ý nghĩa của sự tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập giữa âm dương, đực cái, chủ động và bị động. Hình Thái cực còn là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt của vạn vật, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Như vậy 4 nhóm tổ hợp bao quanh vòng tròn âm dương biểu hiện sự biến đổi và phát triển không ngừng của vạn vật.

Bốn quẻ trên quốc kỳ Hàn Quốc

TÌM HIỂU ý nghĩa biểu tượng của lá cờ Hàn Quốc Taegukgi

Lá cờ Hàn Quốc còn là biểu tượng cho 4 quẻ Càn-Khôn-Khảm-Ly, gắn với ý nghĩa đặc biệt

Biểu tượng của quốc kỳ Hàn Quốc không chỉ là hình tròn Thái cực mà còn là hình ảnh bốn quẻ bốn góc trên lá cờ mang những ý nghĩa riêng biệt, khác nhau.

  •   Quẻ Càn thể hiện hình ảnh của trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.
  •   Quẻ Khôn thể hiện hình ảnh của đất, mùa hè, phương Tây và sự thẳng thắn, hào hiệp.
  •   Quẻ Khảm thể hiện hình ảnh của mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.
  •   Quẻ Ly thể hiện hình ảnh mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa

Ý nghĩa chung của bốn quẻ này là sự vận động, phát triển liên tục. Với ý nghĩa này, chính phủ Hàn Quốc đã thể hiện trên quốc kỳ của tổ quốc.

Nền trắng của cờ Hàn

Màu trắng là màu nền của lá cờ nước Hàn Quốc. Màu trắng mang ý nghĩa ánh sáng, tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và đồng thời thể hiện khát vọng luôn hướng tới hòa bình của người Hàn Quốc.

Vì thế, người Hàn Quốc luôn hòa đồng trong mọi mối quan hệ để giữ vững hòa bình, thịnh vượng của đất nước, bao gồm cả các mối quan hệ ứng xử với các bạn du học Hàn Quốc. Bên cạnh đó, màu trắng còn là màu truyền thống, là biểu tượng của con người Hàn Quốc vì trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và còn được gọi với tên gọi “dân tộc Bạch y”.

Lời kết

Với thiết kế hình thái cực đặc trưng, lá cờ của Hàn Quốc là biểu tượng cho “xứ sở kim chi”, cũng là đại diện cho quyền uy và sự tôn nghiêm của đất nước này. Nếu bạn là du học sinh Hàn Quốc, hãy tìm hiểu về lá cờ Hàn Quốc để hiểu thêm về quốc gia này nhé!

CATEGORIES
Share This
091.858.2233