14 ngành nghề kỹ năng đặc định chính thức tại Nhật Bản
14 ngành nghề kỹ năng đặc định chính thức tại Nhật Bản

14 ngành nghề kỹ năng đặc định chính thức tại Nhật Bản

14 ngành nghề kỹ năng đặc định là gì?, nên chọn ngành nào tốt nhất cho bạn là câu hỏi quan trọng của mỗi người đang có ý định xin đi lao động Nhật Bản theo chương trình Tokutei Gino. Nếu bạn cũng đang có chung băn khoăn thì hãy đọc bài viết dưới đây để có những phân tích gợi ý thêm cho bạn nhé!

14 ngành nghề kỹ năng đặc định là gì?

14 ngành nghề kỹ năng đặc định là 14 ngành nghề Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài theo chương trình kỹ năng đặc định – Tokutei Gino. Mục tiêu là đưa người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, tác phong làm việc và tiếng Nhật trong 14 ngành nghề cụ thể có giới hạn thời gian, sau đó sẽ trở về nước làm việc.

14 ngành nghề kỹ năng đặc định căn cứ theo nhu cầu thực tế nguồn lao động của Nhật Bản, cũng như tính chất đặc thù công việc của các ngành nghề mà lựa chọn. Đối tượng của chương trình kỹ năng đặc định cũng là người lao động nhưng so với chương trình thực tập sinh thì đòi hỏi người lao động tham gia kỹ năng đặc định cần trình độ, tay nghề khá hơn một bậc. Và đương nhiên, phải trải qua một kỳ thi đánh giá kỹ năng do chính Nhật Bản trực tiếp tổ chức sát hạch.

14 ngành nghề kỹ năng đặc định là đang nói đến các ngành nghề trong kỹ năng đặc định loại 1. Còn ngành nghề kỹ năng đặc định loại 2 chỉ có 2 ngành mà thôi.

Dưới đây là 14 ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Ngành xây dựng

1.2. Ngành bảo dưỡng – sửa chữa ô tô

1.3. Ngành đóng tàu – hàng hải

1.4. Ngành điện – điện tử

1.5. Ngành chế tạo máy

1.6. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

1.7. Ngành nông nghiệp

1.8. Ngành hàng không

1.9 Ngành điều dưỡng

1.10. Ngành công nghiệp vật liệu

1.11. Ngành dịch vụ khách sạn

1.12. Ngành vệ sinh tòa nhà

1.13. Ngành ngư nghiệp

1.14. Ngành dịch vụ ăn uống và nhà hàng

14 ngành nghề kỹ năng đặc định nên chọn ngành nào dễ đỗ?

Trong 14 ngành nghề kỹ năng định, bạn nên chọn ngành nào sẽ có có các lưu ý dưới đây. Nhưng trước hết bạn cần xác định rõ, chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản là chương trình dành cho những lao động có trình độ chuyên môn khá, có bằng cấp và tay nghề khá, đúng với ngành làm việc. Bạn có thể hình dung, lao động theo chương trình kỹ năng đặc định thì bạn cần có tay nghề và bằng cấp khá hơn thực tập sinh, xuất khẩu lao động thông thường 1 bậc, nhưng vẫn kém so với xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư tay nghề cao.

Như vậy, đương nhiên là bạn chỉ có thể chọn những ngành nghề bạn đã có bằng cấp, kinh nghiệm một chút rồi để bạn có thể thi qua vòng hồ sơ và vòng đánh giá kỹ năng. Tiêu chí đầu tiên chọn ngành nghề gì trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định do chính bằng cấp, chuyên môn của bạn đã trả lời.

Trong trường hợp bạn vẫn chưa có bằng cấp hay kinh nghiệm ngành nào, hoặc đã có bằng cấp kinh nghiệm 1 ngành nhưng vẫn muốn xin làm việc theo 1 ngành khác thì bạn sẽ phải đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu tích lũy kỹ năng cho ngành đó, đồng thời xem tiếp các tiêu chí dưới đây để lựa chọn ngành tốt nhất cho mình.  

Bạn muốn chọn ngành có số đơn hàng nhiều nhất, nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất để giảm thiểu cạnh tranh, nâng cao cơ hội thi đỗ và có thể đi được. Đây cũng là một tiêu chí nếu bạn không thật sự mạnh về tiếng Nhật hay kỹ năng chuyên ngành. Trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định thì 3 ngành dưới đây có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất:

 •         Kỹ năng đặc định Nhật Bản ngành điều dưỡng: 60.000 người.
 •         Kỹ năng đặc định ngành nhà hàng – ăn uống: 53.000 người
 •         Kỹ năng đặc định ngành xây dựng: 40.000 người.

Số lượng tuyển dụng nêu trên là con số tổng cộng dự kiến cần tuyển trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2024. Do vậy, nếu bây giờ bạn còn chưa đủ tuổi, chưa xác định được ngành nghề nào để học theo sở thích thì bạn có thể lựa chọn học theo các ngành này nếu muốn đi theo chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản nhé.

14 ngành nghề kỹ năng đặc định ngành nào lương cao nhất

Tiêu chí thứ 2, cũng là tiêu chí quan trọng nhất, được nhiều người quan tâm nhất là đi theo chương trình kỹ năng đặc định đương nhiên là được hưởng mức lương cao hơn, ngang bằng với mức lương của người Nhật ở cùng trình độ. Nhưng trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định, ngành nào lương cao nhất hiên nay?

 • Kỹ năng đặc định Nhật Bản ngành điều dưỡng: 220.000 yên, tương đương 46.800.000 vnđ
 • Kỹ năng đặc định Nhật Bản ngành khách sạn: 200.000 yên, tương đương 42.500.000 vnđ
 • Kỹ năng đặc định Nhật Bản ngành xây dựng (lái xe công trình): 190.000 yên, tương đương 40.500.000 vnđ.

Trong Top 3 ngành nghề kỹ năng đặc định Nhật Bản trên đây, có thể nói, ngành điều dưỡng không những nhu cầu tuyển dụng cao mà mức lương và chế độ cũng rất tốt. Bởi lẽ, do đặc thù dân số già hóa, thiếu trầm trọng người trong độ tuổi, đặc biệt là những người làm trong ngành điều dưỡng Nhật Bản khá ít. Hơn nữa, người già cần chăm sóc thì nhiều. Do vậy, ngành điều dưỡng ở Nhật Bản so với các nước khác khá đặc biệt.

Trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định Nhật Bản, ngành điều dưỡng cũng là ngành đòi hỏi khắt khe hơn về điều kiện đi. Nếu 1 số ngành có thể chấp nhận bạn mới tốt nghiệp THPT miễn có thể thi qua kì thi đánh giá kỹ năng thì ngành điều dưỡng đòi hỏi bạn bạn tốt nghiệp đúng chuyên môn điều dưỡng ở các bậc trung cấp/cao đẳng/đại học… Ngoài ra, trình độ tiếng Nhật có thể chung là N4, nhưng yêu cầu giao tiếp tiếng Nhật phải thành thạo hơn các ngành khác. Là một ngành dịch vụ đặc thù, ngành điều dưỡng đòi hỏi cao về kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

Trên đây là một số phân tích, gợi ý cho bạn khi còn băn khoăn nên chọn ngành nghề nào trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định Nhật Bản. Nếu bạn đã chọn cho mình một ngành nghề phù hợp và có đủ điều kiện thỏa mãn thì xin chúc mừng bạn. Còn nếu chưa thì hãy tìm hiểu, đề ra mục tiêu và xây dựng kế hoạch từng bước thực hiện nó bạn nhé!

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar

  tadalafil online reviews – generic tadalafil online tadalafil pill

 • Disqus (0 )
  091.858.2233