Kỳ thi kỹ năng đặc định: Hướng dẫn chuẩn bị từ A - Z 
Kỳ thi kỹ năng đặc định: Hướng dẫn chuẩn bị từ A – Z 

Kỳ thi kỹ năng đặc định: Hướng dẫn chuẩn bị từ A – Z 

Nội Dung Bài Viết

Kỳ thi kỹ năng đặc định

Kỳ thi kỹ năng đặc định là kì thi mang tính chất quyết định xem bạn có đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định hay không? Với tính chất vô cùng quan trọng, tuyệt đối nghiêm ngặt và khách quan, kỳ thì kỹ năng đặc định Nhật Bản trở thành một nỗi lo sợ đối với nhiều người. Hãy đọc bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết về kỳ thi kỹ năng đặc định nhé!

Kỳ thi kỹ năng đặc định là kỳ thi đánh giá trình độ ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn xem bạn có đủ khả năng tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản theo ngành nghề bạn đã đăng ký hay không. Mỗi ngành nghề kỹ năng đặc định sẽ được tổ chức thi riêng với thời gian, đề thi khác nhau tương ứng theo kiến thức chuyên môn của ngành.

Kỳ thi kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào?

Kỳ thi kỹ năng đặc định với tất cả các ngành nghề nhìn chung có cấu trúc 2 phần với 2 mục tiêu khác nhau. Thứ nhất là phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn. Phần thi này bạn cần chứng tỏ có đủ khả năng giao tiếp tiếng Nhật thành thạo để phục vụ cho quá trình làm việc, học hỏi và sinh hoạt khi sang Nhật.

Phần thi đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trong kỳ thi kỹ năng đặc định cũng vô cùng quan trọng. Nó là điều kiện cần và đủ để bạn được quyết định đi hay không. Phần thi này sẽ được miễn nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật N4 theo chương trình thi JPLD hoặc chứng chỉ A2 theo chương trình thi Foundation do Japan Foundation tổ chức.

Để giảm bớt áp lực và cũng là để bạn có thể chủ động rèn luyện, nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình, bạn nên học trước và thi sẵn lấy chứng chỉ tiếng Nhật như trên. Có sẵn chứng chỉ không chỉ giảm áp lực cho bạn mà nó còn có giá trị trong nhiều cơ hội công việc làm khác của bạn. Còn nếu bạn dồn vào kỳ thi kỹ năng đặc định thì cũng không sao. Vấn đề là sẽ phải ôn luyện để chắc chắn mình sẽ đỗ nếu muốn hoàn thành kì thi kỹ năng đặc định vô cùng quan trọng này.

Phần thi quan trọng thứ 2 là phần thi đánh giá kỹ năng chung.

Đây là lúc bạn chứng minh cho các doanh nghiệp Nhật Bản biết rằng bạn đã có chuyên môn, kỹ năng, hoặc bạn đã có kiến thức đầy đủ để có thể nhanh chóng làm việc tốt theo yêu cầu của ngành nghề đó. Đề thi của phần này sẽ hoàn toàn bằng tiếng Nhật, dạng đề thi trong vòng 90 phút. Do vậy, nếu như đã có chứng chỉ N4 nhưng khả năng tiếng Nhật của bạn chưa thành thạo, hoặc không được ôn luyện thì có thể bạn sẽ không hiểu đề thi mà làm. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu dạng đề thi kỳ thi kỹ năng đặc định của ngành mình chọn, ôn luyện tiếng Nhật và thử làm đề để có hình dung trước về form đề, cấu trúc đề thi sẽ thuận lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Cấu trúc đề thi phần đánh giá kỹ năng sẽ gồm 2 phần: lý thuyết chung và kinh nghiệm thực tế. Nó có thể là những câu hỏi không sâu, thậm chí tưởng như rất đơn giản nhưng khi vào tiểu tiết thì đối với nhiều người không để ý sẽ không trả lời đúng.

Hướng dẫn cách đăng ký tham dự kỳ thi kỹ năng đặc định

Bước 1: Hãy chắc chắn bạn đủ điều kiện tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định:

 • Tuổi: 18 – 35 tuổi
 • Tốt nghiệp từ THPT, hoặc từ Trung cấp đối với một số ngành nghề
 • Du học sinh hoàn thành về nước
 • Thực tập sinh về nước
 • Không thuộc các đối tượng du học bỏ học, thực tập sinh bỏ trốn hay từng vi phạm pháp luật Nhật Bản
 • Có đủ điều kiện sức khỏe

Bước 2 đăng kí tham dự kỳ thi kỹ năng đặc định:

 • Chuẩn bị: Giấy tờ chứng minh nhân thân, thông tin cá nhân, 1 ảnh hộ chiếu dạng PDF, ảnh thẻ 3X4 file mềm.
 • Đăng ký thi online mỗi ngành sẽ có 1 đường link riêng, bạn đăng ký thi kỹ năng đặc định theo đúng link của ngành mình chọn, điền đầy đủ thông tin, nhập email để nhận được link đăng ký. Bạn vào link đăng kí đó, điền đầy đủ thông tin gồm cả ảnh thẻ và hộ chiếu mà bạn đã chuẩn bị như trên. Bạn chọn khu vực thi rồi chọn đồng ý cho phép sử dụng thông tin cá nhân. Cuối cùng bạn chọn gửi. Nếu bạn đã đăng ký thành công theo đúng các bước như trên, hệ thống sẽ trả về cho bạn 1 file gồm thông tin cá nhân để bạn xác nhận lại xem đúng hay chưa. Nếu xác nhận đúng, bạn đã đăng ký thành công ký thi kỹ năng đặc định theo đúng chuyên ngành của mình.
 • Bạn lưu ý, toàn bộ trang web đăng kí là bằng tiếng Nhật. Nên để không gặp vướng mắc gì trong quá trình đặc kí, bạn hãy chuẩn bị tiếng Nhật tốt. Hoặc để chắc chắn không có sai sót khi bạn không tự tin lắm về dịch tiếng Nhật có thể nhờ 1 bạn khá hơn ngồi cùng khi đăng ký online kỳ thi kỹ năng đặc định

Lịch thi kỳ thi kỹ năng đặc định cho các ngành nghề

Kỳ thi kỹ năng đặc định sẽ được tổ chức tại Nhật Bản và nhiều nước lân cận, nơi có số lượng người lao động đông như Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

Tùy theo các ngành và từng đợt khi khác nhau mà địa điểm thi sẽ được lựa chọn và thông báo trước tới các ứng viên trước đó. Việc của bạn là phải cập nhật nhanh, chính xác các thông tin về thời gian, địa điểm, lịch thi kỳ thi kỹ năng đặc định ngành mà mình đã đăng ký.

Dưới đây là lịch thi dự kiến kỳ thi kỹ năng đặc định các ngành nghề trong năm 2019 – 2020 mà bạn quan tâm:

 • Tháng 4/2019: Ngành điều dưỡng, Ngành nhà hàng, ăn uống, Ngành khách sạn,
 • Từ tháng 9 năm 2019: Ngành vệ sinh tòa nhà
 • Tháng 20/2019 & 2/2020: Ngành chế biến thực phẩm
 • Tháng 3/2020: Ngành xây dựng, ngành nông nghiệp, gia công nguyên liệu, đóng tàu, ngư nghiệp, sửa chữa ô tô, sản xuất máy, điện tử, hàng không.

Trên đây là một số lưu ý về hướng dẫn cách đăng kí, lịch thi kỳ thi kỹ năng đặc định cho các ngành nghề. Việc của bạn bây giờ là xác định cho chắc chắn mình đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định hay không? Bạn đã chọn được ngành nghề nào để đi kỹ năng đặc định Nhật Bản chưa? Nếu rồi thì hãy chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, ảnh và đăng kí theo bài viết đã hướng dẫn nhé!

Lưu ý là bạn hãy đăng ký sớm để chủ động thời gian ôn và thi. Bởi sẽ có những ngành không thi ở Việt Nam thì bạn cũng cần phải sắp xếp khá nhiều cho một chuyến thi ở xa kỳ thi kỹ năng đặc định

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
091.858.2233