Chi phí sinh hoạt bên nhật có đắt không?
Chi phí sinh hoạt bên nhật có đắt không?

Chi phí sinh hoạt bên nhật có đắt không?

Nội Dung Bài Viết

Chi phí sinh hoạt bên nhật có đắt không

Chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không là câu hỏi của hầu hết du học sinh, thực tập sinh tại Nhật. Nổi tiếng với nguồn thu nhập khá, nhưng chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản cũng ở mức đắt đỏ hàng đầu thế giới. Vậy mức chi phí các khoản sống tại Nhật hết bao nhiêu, các bạn cùng đọc bài phân tích dưới đây nhé!

Có một thực tế là phần lớn du học sinh, thực tập sinh đến Nhật đều không mấy dư giả. Những gia đình thực sự  có nhiều tiền thường sẽ chọn cho con đi du học châu Âu để được tiếp xúc với một nền văn hóa hoàn toàn khác, quan trọng là bởi Nhật Bản trong hình dung của nhiều người quá hà khắc, vất vả và đắt đỏ. Chính vì vậy, những gia đình có điều kiện chỉ ở mức khá, thậm chí có phần khó khăn vẫn cố gắng cho con đi du học, thực tập sinh ở Nhật rồi cố gắng vừa học vừa làm để bù lại phần chi phí quá đắt đỏ.

Chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không? Bạn cần căn đối chiếu dựa trên mức thu nhập bên Nhật để đánh giá xem chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không? Bạn không thể đối chiếu tổng chi 1 tháng bên Nhật với 1 tháng ở Việt Nam để vội kết luận.

Chi phí sinh hoạt bên Nhật gồm các khoản gì?

          Chi phí thuê nhà bên Nhật

Nếu đi du học, bạn sẽ phải tự tìm nhà ở hoặc chọn ở theo kí túc xá. Còn nếu đi theo chương trình thực tập sinh, kỹ năng đặc định thì có thể bạn sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ăn ở. Tất nhiên bạn sẽ phải trả chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng.

          Chi phí điện, nước, internet, gas, đi lại

 Tổng các khoản này bạn sẽ phải trả cũng khoản 25.000 yên/tháng.

          Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống ở Nhật khá đắt đỏ. Thực phẩm ở đây đắt. Bạn trung bình sẽ phải chi trả đến 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không phụ thuộc vào chính bạn. Các khoản chi này gần như là tất yếu. Tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn uống tiết kiệm hơn để tiết kiệm chi phí.

          Chi phí thuế – bảo hiểm phải đóng khi sinh sống, làm việc bên Nhật:

Nhìn chung, tổng các loại bảo hiểm bắt buộc bạn phải đóng khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng. Cụ thể:

  •         Bảo hiểm y tế: Đây là bảo hiểm bắt buộc với cả người Nhật và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản phải mua. Cũng giống như ở Việt Nam, bảo hiểm y tế có vai trò chi trả đến 70% phí trong trường hợp bạn bị bệnh, bị thương phải khám chữa tại Nhật.
  •         Bảo hiểm xã hội có thể được xem như một loại thuế mà người lao động phải đóng và sẽ được nhận lại sau khi về nước. Bảo hiểm xã hội bao gồm bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn lao động.
  •         Thuế thu nhập cá nhân: Nếu bạn có thu nhập 1 tháng từ 88.000 yên trở lên bạn sẽ bị tính thuế. Công thức tính thuế tương tự như ở Việt Nam. Đó là số tiền bị tính thuế = số tiền tương ứng bị tính thuế trong lương – số tiền bảo hiểm đã đóng – số tiền cho 1 người lệ thuộc – số tiền miễn thuế cơ bản.  Tùy theo mức thu nhập của bạn, mức thuế này có thể dao động từ từ 1000 – 2000 yên/tháng. Mức thuế này trừ trực tiếp vào lương.

Vậy, tổng các khoản chi phí bắt buộc bạn phải trả hàng tháng là khoảng 80.000 yên/tháng. Đó là chưa tính đến các khoản có thể phát sinh khác như liên hoan, ốm đau… Chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không? Tính quy đổi ra tiên Việt vào khoảng 16 triệu. Đối với người Việt như vậy là cao hơn. Đó là chưa tính đến nếu bạn ở trọ nơi thoải mái hơn, hoặc ở các khu trung tâm như Tokyo thì chi phí sinh hoạt bên Nhật sẽ cao hơn rất nhiều.

Tổng chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không?

Thu nhập thực tế của lao động bên Nhật vào khoảng 26 – 32 triệu VNĐ lương cơ bản + làm thêm nếu có. Ngoài mức lương cơ bản đó, hầu hết người lao động tại Nhật trông chờ nhiều vào tiền làm thêm. Nếu công ty có việc làm thêm, tăng ca thì lao động thực tế nhận được có thể lên đến 39 – 48 triệu VNĐ.

Vậy chi phí sinh hoạt bên Nhật khoảng 16 triệu VNĐ. Như vậy, mỗi tháng người lao động tại Nhật có thể để ra từ 10 đến 32 triệu đồng tùy theo mức thu – chi cụ thể. Vấn đề là so sánh như vậy để có câu trả lời chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt không bạn nhé!

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    cheap tadalafil – tadalafil online buy tadalafil online cheap

  • Disqus (0 )
    091.858.2233