Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

Thủ tục đi xuất khẩu lao động nhật bản

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động ổn định và được đánh giá hấp dẫn nhất trong 4 thị trường truyền thống tại Việt Nam. Tất nhiên, đây cũng là thị trường đòi hỏi khắt khe nhất về người lao động, từ khâu tuyển chọn, lọc hồ sơ, phỏng vấn, đào tạo đến khi làm việc. Bạn có ý định xuất khẩu lao động Nhật Bản, chắc hẳn bạn đang có những băn khoăn, rắc rối về các bước thủ tục khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy đọc bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi tìm hiểu thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đương nhiên bạn phải xem mình có đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đã nhé!

          Giới tính: không yêu cầu, nhưng cũng sẽ tùy theo 1 số đơn hàng đặc biệt.

          Tuổi: 18 – 36 tuổi

          Trình độ bằng cấp: Từ THCS, THPT, Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học

          Ngoại hình: nam: 160cm, 50kg trở lên; nữ 147cm, 40kg trở lên. Không xăm, hiện nay khi điều kiện có phần nới lỏng thì một số người với hình xăm nhỏ, không quá lộ liễu vẫn được chấp thuận xuất khẩu lao động Nhật Bản.

          Sức khỏe: tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Cách làm hồ sơ, giấy tờ

Nói về hồ sơ, các loại giấy tờ khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn cần chuẩn bị gồm sơ yếu lý lịch, hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, chứng minh thư, bằng tốt nghiệp và bảng điểm các loại (trình độ cao nhất), giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, ảnh thẻ, và điền đầy đủ vào các biểu mẫu kê khai có sẵn. Các giấy tờ nêu trên sẽ phải công chứng dịch thuật theo đúng yêu cầu.

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: quy trình các bước

          Sơ tuyển đầu vào: Đây là bước đầu tiên xem bạn có đủ điều kiện để làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không. Với khâu này, bạn nếu đủ các điều kiện về tuổi tác, ngoại hình, bằng cấp thì sẽ qua bước tiếp theo là kiểm tra sức khỏe:

          Kiểm tra sức khỏe: Khi kiểm tra sức khỏe, bạn phải đảm bảo đủ sức khỏe lao động, không mắc các bệnh truyền nhiễm, 13 nhóm bệnh mà Nhật Bản đã có quy định trước là không đủ điều kiện để nhập cảnh lao động.

          Đào tạo ngoại ngữ, định hướng nghề nghiệp: Một khâu ban đầu nhưng vô cùng quan trọng trong các bước làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn phải trải qua là đào tạo ngoại ngữ và định hướng nghề nghiệp.

Dù bạn chưa chắc chắn được tuyển chọn nhưng để đầy đủ hành trang bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng Nhật Bản, bạn phải được đào tạo tiếng Nhật cơ bản, đào tạo nghề và một số rèn luyện về kỷ luật, tác phong. Đây cũng là lúc để bạn trải nghiệm và đánh giá năng lực, sự phù hợp với công việc sắp tới.

Quy trình đào tạo ứng viên

          Thi tuyển/ phỏng vấn trực tiếp: Một trong các thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bạn phải trải qua một vòng phỏng vấn trực tiếp từ các nhà tuyển dụng người Nhật. Người Nhật rất khắt khe khâu tuyển chọn, nên dù tuyển dụng chỉ vài ba lao động thì họ cũng phải có 1 đoàn trực tiếp sang phỏng vấn chọn lọc.

          Đào tạo nâng cao: Nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn chọn lọc trực tiếp đó, bạn sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật.

          Xin visa: Tiếp theo bạn sẽ phải xin visa để đủ thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thông thường thì công ty phái cử bạn sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn khâu làm visa này.

          Đến đây, có thể coi như bạn đã đủ điều kiện về thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tiếp theo, bạn sẽ xuất cảnh đến Nhật và tiếp tục được đào tạo trước khi chính thức bắt tay vào làm việc.

Trên đây là một số lưu ý về thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin bổ ích!

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
Disqus (0 )
091.858.2233