Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề bạn nhất định phải tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho việc đi lao động nước ngoài tại đất nước được cho là xét tuyển khắt khe nhất hiện nay. Vậy các bước đi xklđ Nhật Bản cụ thể như thế nào, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được xem là phức tạp với nhiều bước nhỏ rất chặt chẽ. Tìm hiểu về thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cũng có thể thấy quy trình xklđ Nhật Bản gồm 8 bước cơ bản trong 4 giai đoạn chính là xét tuyển, đào tạo,  xuất cảnh và hoàn thành về nước. Bài viết sẽ tìm hiểu cụ thể từng khâu trong 8 bước quy trình như sau:

Sơ tuyển đầu vào

Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trước hết bạn phải xét điều kiện thông qua sơ tuyển đầu vào. Như đủ điều kiện về tuổi tác, bằng cấp, ngoại hình, sức khỏe, nhân thân, tài chính… Cụ thể như sau:

Bạn là nam/nữ trong độ tuổi vàng lao động, từ 18 đến 30 tuổi

Tốt nghiệp THPT trở lên, tuy nhiên cũng có một số đơn hàng, một số doanh nghiệp chấp thuận bạn tốt nghiệp THCS cũng đã được tiếp nhận rồi.

Có sức khỏe tốt, ưu tiên người có tay nghề, kinh nghiệm… Tuy nhiên người Nhật thích tuyển lao động chú trọng đến tác phong, kỷ luật hơn, còn chuyên môn có thể đào tạo.

Khám sức khỏe

Khám sức khỏe là một bước quan trọng, bắt buộc trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, bạn mới sẽ tự đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được chấp thuận đủ điều kiện theo quy định khám và cấp giấy chứng nhận cho người lao động đi nước ngoài làm việc.

Hiện nay, có 19 bệnh viện ở Hà Nội và 9 bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh đủ điều kiện khám cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi lao động nước ngoài. Để có kết quả khám sức khỏe chính xác, bạn cần lưu ý khi đi khám sức khỏe không được uống rượu bia, trước khi xét nghiệp không được ăn đồ ngọt, uống cafe, sữa và những loại nước uống có ga.

Trong khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động, bạn quan trọng nhất là được chứng nhận đủ sức khỏe lao động và không mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm xuất cảnh lao động nước ngoài như sau:

          Các bệnh về tim mạch

          Các bệnh về hô hấp: Lao phổi, hen phế quản, xơ phổi…

          Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm gan B, ung thư đường tiêu hóa…

          Nhóm các bệnh liên quan đến nội tiết

          Thận – tiết niệu

          Thần kinh

          Tâm thần

          Các bệnh về sinh dục

          Cơ xương khớp

          Da liễu: HIV, AIDS, lậu, loét, nấm..

          Các bệnh liên quan đến mắt: Quáng gà, đục nhân mắt, thoái hóa võng mạc…

          Tai mũi họng: viêm xoang, viêm tai giữa chưa khỏi, ung thư vòm họng…

          Các bệnh về răng hàm mặt: u nang vùng răng miệng, hàm mặt, dị tật vùng hàm mặt

Đào tạo trước khi phỏng vấn

Sau khi khám sức khỏe, theo đúng quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ phải trải qua khóa đào tạo ngắn trước khi phỏng vấn. Khóa học này thường kéo dài trong khoảng 5 ngày. Các khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức khái quát nhất như tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và một số kỹ năng cần thiết cho quá trình phỏng vấn đơn hàng với các công ty Nhật.

Đây là một trong các bước đi xklđ Nhật Bản tưởng như phụ nhưng lại rất quan trọng vì nó quyết định đến kết quả phỏng vấn của bạn cũng là quyết định xem bạn có được đi xklđ hay không.

Phỏng vấn đơn hàng

Tiếp theo, trong thủ tục đi xuất khẩu lao động quy định bạn phải phỏng vấn hay thi tuyển đơn hàng đi Nhật. Tùy theo hình thức cụ thể của từng đơn hàng, từng doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung, bạn thi tuyển đơn hàng đi Nhật có thể trải qua 2 vòng. Vòng 1 là phỏng vấn đơn hàng trực tiếp hay gián tiếp (online) qua các kênh internet như Skype, Zalo…

Một số đơn hàng chú trọng tay nghề thì sẽ có thể tổ chức thêm 1 vòng thi tay nghề, kỹ năng hoặc các bài test IQ tiếp theo.

Bước phỏng vấn đơn hàng trong quy trình đi xklđ Nhật Bản được xem là bước quan trọng nhất và mang tính quyết định nhất. Chính vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để vượt qua vòng này mới có thể tiến vào những bước tiếp theo để đi xklđ Nhật Bản.

Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi phỏng vấn đơn hàng và được tuyển dụng, bạn đã chính thức bước vào quá trình học tập, rèn luyện và chuẩn bị hành trang để đi lao động Nhật Bản. Lúc này bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật hoặc tay nghề chuyên môn ở ngay tại các trung tâm xuất khẩu lao động.

Các khóa học đào tạo tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp có thể diễn ra trong khoảng 4-6 tháng. Ngoài ra, bạn cũng được tiếp cận song song trong quá trình học nghề, học tiếng là các kiến thức văn hóa Nhật Bản để dễ dàng thích nghi, hòa nhập và thêm động lực yêu mến đất nước Nhật Bản.

Xin visa

Trong các bước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bước xin visa cũng là bước quyết định. Thông thường bạn đi xklđ tại các trung tâm thì các trung tâm sẽ có nhiệm vụ xử lý hồ sơ và xin visa cho bạn. Tuy nhiên bạn chính là người chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu và trực tiếp phỏng vấn visa. Nên bạn cũng phải biết được tầm quan trọng của bước này trong quy trình đi lao động Nhật để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng

Mục tiêu của bạn ở mọi bước nêu trên chính là bước này, bạn được xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng.

Đến khi xuất cảnh sang Nhật làm việc vẫn chưa là đích đến cuối cùng mà đây mới thực sự là dấu mốc cho một sự khởi đầu hoàn toàn mới. Bạn nhập cảnh vào Nhật, trong khoảng 1 tháng đầu tiên sẽ được nghiệp đoàn Nhật cử cán bộ phụ trách, hướng dẫn để bạn thích nghi dẽ dàng hơn với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.

Trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đến bước xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản là lúc bạn phải thực sự vào cuộc và tự thân, tự giác mọi việc bởi lúc này các công ty xuất khẩu lao động cũng sẽ rút dần vai trò hỗ trợ bạn. Nếu như trước đó bạn chú tâm và học tập hiệu quả tiếng và kỹ năng thì quá trình đi làm việc này của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Hoàn thành chương trình xklđ và trở về Việt Nam

Quá trình đi xuất khẩu lao động của bạn được coi là hoàn thành, kết thúc khi bạn đã hoàn thành chương trình xklđ Nhật Bản và trở về Việt Nam theo đúng quy trình và quy định. Sau khi bạn trở về sẽ đến công ty xklđ Nhật Bản phái cử bạn đi để thanh  lý hợp đồng và nhận lại tiền hoàn thuế nenkin.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như vậy gốm khá nhiều bước khác nhau và phải diễn ra có trình tự nhất định. Quy trình này được thực hiện hầu hết ở giai đoạn trước và trong khi chuẩn bị. Nên bạn rất cần thiết tìm cho mình một công ty phái cử xklđ Nhật Bản uy tín để quá trình các bước đi xklđ Nhật Bản trọn vẹn suôn sẻ!

#Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản #Các bước đi xklđ Nhật Bản #thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
091.858.2233